Rùng mình các hóa chất ‘ẩn mình’ trong thịt gà có thể gây tử vong

author 11:02 04/08/2017

(VietQ.vn) - Thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên thịt gà cũng tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại như kháng sinh, chất vàng ô, nhiễm khuẩn....

Chất vàng ô có thể gây ung thư

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một chất cấm mới có tên vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho thịt gà tăng sự hấp dẫn. Đây chính là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải sợi và làm ve quét tường trong xây dựng.

Thịt gà chứa chất vàng ô có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Thịt gà chứa chất vàng ô có thể gây ung thư. Ảnh minh họa 

Vàng ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài và được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng. Đây là hóa chất không nằm trong danh mục cho phép được sử dụng trong chăn nuôi gia súc gia cầm. Khi người chăn nuôi sử dụng chất này sẽ khiến thịt gà, trứng gia cầm trông bắt mắt. Tuy nhiên, nếu ăn vào sẽ tích tụ lâu dài trong người gây nguy hiểm tới sức khỏe, gây ung thư.

Sử dụng thuốc kháng sinh của người cho gà

Để gà lớn nhanh các chủ trại thường tiêm kháng sinh cho gà. Điều này giúp họ tiết kiệm được lượng thức ăn và tiền bạc đầu tư vào gà. Tiêu thụ loại gà này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tích lũy kháng sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vi sinh vật bên trong, làm phát sinh bệnh, đồng thời gián tiếp giúp các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Đàn ông yếu trong ‘cuộc yêu’ nên xem lại có hay ăn những thực phẩm này?(VietQ.vn) - Đàn ông yếu sinh lý có nhiều nguyên nhân và một trong những nguyên nhân đó là do thói quen ăn uống. Vậy những thực phẩm nào làm ảnh hưởng tới sinh lý đàn ông cần phải tránh xa?

Tiêm hormone tăng trưởng

Thịt gà ngày nay có trọng lượng và kích thước lớn hơn trước kia là do được tiêm hormone tăng trưởng từ khi còn nhỏ. Các nhà chuyên môn cảnh báo ăn loại thịt này lâu ngày, dư lượng các chất trên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

97% ức gà chứa vi khuẩn gây nhiễm khuẩn

Một nghiên cứu phát hiện rằng 97% ức gà chứa vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các bộ phận khác của gà cũng chứa rất nhiều virus, vi trùng độc hại nếu không được chế biến cẩn thận. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh và thuốc tăng trưởng cũng kích thích vi khuẩn phát triển nhiều hơn trong gà.

Thuốc tăng trọng roxarsone

Vào năm 2011, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm đã cấm sử dụng thuốc roxarsone ở gà. Tuy nhiên, nhiều trang trại vẫn sử dụng loại thuốc này để kích thích phát triển kích thước và tăng cân nhanh hơn.

Gà còn có nguy cơ nhiễm thạch tín có thể gây tử vong. Ảnh minh họa

Gà còn có nguy cơ nhiễm thạch tín có thể gây tử vong. Ảnh minh họa 

Nhiễm thạch tín có thể gây tử vong

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện trong thịt gà có chứa một loại kim loại độc hại gọi là thạch tín, làm gà lớn nhanh, khỏe và có màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên, đây là một chất hóa học độc hại, không màu, không mùi, được biết là có tính chất gây ung thư, thậm chí khi nhiễm ở nồng độ cao có thể dẫn đến tử vong.

Nhận biết gà chứa hóa chất

Cách nhận biết đơn giản nhất là chú ý đến màu sắc, với các loại thịt gà làm sẵn, nên chọn những con có da vàng tự nhiên: màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Nếu da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt là loại gà chứa hóa chất. Hoặc có thể nhận biết bằng cách nặn chanh hay một ít nước muối vào, nếu là màu hữu cơ, màu khoáng sẽ có sự thay đổi. Ngoài ra, để chọn được gà tươi ngon, nên chọn những con gà nhìn thịt phải tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang