Lô vải thiều Thanh Hà lần đầu tiên xuất khẩu vào Singapore, Mỹ, Australia

author 15:02 26/05/2020

(VietQ.vn) - Lô vải thiều Thanh Hà đã lần đầu tiên trong năm 2020 xuất khẩu đi các nước Singapore, Mỹ, Australia.

Công ty cổ phần Ameii Việt Nam đã xuất container vải thiều đầu tiên sang Singapore. Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ xuất những chuyến hàng vải thiều đầu tiên sang thị trường Australia và Mỹ.

 Lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên xuất đi các thị trường nước ngoài trong năm 2020. Ảnh minh họa

Năm 2020, toàn tỉnh Hải Dương có 9.750 ha vải thiều, trong đó huyện Thanh Hà có 3.600 ha, TP. Chí Linh 3.900 ha, số còn lại ở các huyện khác. Tổng sản lượng vải thiều của toàn tỉnh ước đạt 45.000 tấn, tăng hơn 20.000 tấn so với vụ năm 2019. Trà vải sớm thu hoạch trong khoảng 1 tháng (từ 5/5 – 5/6). Trà vải chính vụ đạt khoảng 25.000 tấn, tăng gấp 3 - 4 lần so với năm trước, thời gian thu hoạch từ ngày 5- cuối tháng 6.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, việc tiêu thụ vải thiều đầu vụ khá thuận lợi. Số doanh nghiệp, siêu thị, thương nhân về Hải Dương thu mua nhiều hơn năm trước. Vải thiều sớm đang thu hoạch đạt sản lượng khá cao, mẫu mã đẹp, bảo đảm chất lượng, giá bán cao hơn năm trước từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Các mẫu quả vải trong vùng xuất khẩu do Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các doanh nghiệp mang đi phân tích, đánh giá trước khi xuất khẩu đều bảo đảm tiêu chuẩn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết với các thị trường Trung Quốc, Australia, Mỹ… việc xuất khẩu vải thuận lợi nhờ đã có sự chuẩn bị và tiếp cận từ nhiều năm qua. Riêng năm nay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã có nhiều giải pháp về mặt chính sách và thủ tục để thuận tiện cho việc xuất khẩu vải.

Theo đó, Australia đã chấp thuận việc chiếu xạ tại Hà Nội. Cùng với đó, nhờ ứng dụng những cải tiến về công nghệ, việc bảo quản quả vải tươi có thể kéo dài đến 35 ngày, thuận lợi cho việc xuất khẩu bằng đường biển.

Riêng với thị trường Nhật Bản, đến nay chất lượng vải các vùng vải xuất khẩu (Bắc Giang, Hải Dương) đều đạt các yêu cầu khắt khe của nhà nhập khẩu và các điều kiện kỹ thuật cho việc xuất khẩu vải sang Nhật đều đã sẵn sàng. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đàm phán với phía Nhật Bản để tiến tới phía Nhật chuyển giao phần giám sát cho phía Việt Nam do chuyên gia Nhật chưa thể trực tiếp sang Việt Nam vì dịch COVID-19.

Với sự chủ động xúc tiến thương mại, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký bao tiêu vải Hải Dương để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước với tổng sản phẩm các doanh nghiệp đăng ký thu mua xuất khẩu khoảng 4.000 tấn; trong đó, tiêu biểu như Công ty cổ phần Ameii Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu khoảng 1.250 tấn vải xuất khẩu đi Singapore, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada và bán trong nước tại siêu thị ...

Giá cá sấu giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg(VietQ.vn) - Ngành nuôi và chế biến sản phẩm cá sấu đến nay vẫn còn "tê liệt" bởi Covid-19, người nuôi phải chịu cảnh giá bán dưới giá thành trong thời gian dài.

Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ đăng ký thu mua 150 tấn vải để xuất khẩu đi Mỹ, Australia, EU và Trung đông. Công ty cổ phần Quốc tế Bamboo đăng ký bao tiêu 1.900 tấn vải đang được tỉnh triển khai, quản lý để xuất khẩu đi Nhật Bản, Australia, Malaysia, Brunei, Trung Quốc... Hiện mỗi ngày các doanh nghiệp đang thu mua trên 500 tấn vải/ngày.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang