Ngày 20/11: Thị trường hoa tươi dự đoán tăng giá gấp đôi

authorHoàng Dương 07:12 16/11/2016

(VietQ.vn) - Theo dự kiến của nhiều người bán hoa tươi tại Hà Nội, dịp lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay giá hoa tươi sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường.

Sự kiện: Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Nguyên nhân của việc tăng giá trên được chị Thu Trang, chủ một cửa hàng hoa trên đường Láng cho rằng: Đó là theo chu kì. Vào những ngày lễ hoa tươi thường tăng gấp đôi, thậm chí là gấp ba nếu như ngày lễ đó trùng với đợt hoa mất mùa hay khan hiếm. Ngay như ngày 20/10 vừa qua, mặc dù trời mưa nhưng giá hoa tươi vẫn đắt gấp đôi so với ngày thường. Cho nên, 20/11 năm nay dự kiến giá hoa sẽ tăng gấp đôi và đây cũng là điều dễ hiểu.

“Đã là một thông lệ rồi, mình không tăng thì các cửa hàng khác cũng sẽ tăng thôi và mình là người chịu thiệt. Cả tháng bán hoa mới trông chờ vào một ngày lễ để bán đắt khách. Với người mua thì cũng là thói quen rồi nên họ không phàn nàn hay mặc cả nhiều. Hơn hết, mua hoa làm quà tặng thì ít ai mặc cả. Tuy nhiên, nếu như mua hoạ lẵng to thì giá cũng sẽ không tăng gấp đôi đâu, tăng giá gấp đôi chỉ là mặt hàng hoa bó thôi.ẫng lẵng cũng tăng, nhưng chỉ tăng một chút khoảng 30%. Hơn nữa, không riêng mình tăng mà tại các chủ vườn, các chợ hoa đầu mối, nguồn mình nhập họ cũng tăng giá.” – Chị Thu Trang nói.

Cũng chung lý do như chị Thu Trang, chị Mai Phương, chủ một cửa hàng hoa khác cho biết thêm: Không chỉ các mặt hàng hoa tươi như chúng tôi tăng giá mà hầu như mặt hàng quà tặng cũng tăng giá ngày này. Ngay như năm ngoái, tôi mua một bộ ấm chén cho con tặng cô giáo chủ nhiệm mà cũng tăng giá nhẹ huống chi hoa là mặt hàng đặc trưng.

 Dự kiến hoa tươi sẽ tăng giá gấp đôi dịp lễ 20/11 năm nay

Một bó hoa thời điểm hiện tại giá rẻ nhất cũng khoảng 130.000 đồng. Và đến 20/11 thì bó hoa này sẽ tăng lên khoảng 250.000 đồng. Năm ngoái, thị trường hoa tươi 20/11 cũng tăng giá đáng kể. Thậm chí, mỗi ngày thị trường hoa biến động một giá và tăng ngay những ngày cận kề. Đến tối 20/11 nhiều cửa hàng hoa còn cháy hàng và khi đó, mỗi một bó hoa tươi được đẩy lên giá “chát” mà nhiều người tiêu dùng vẫn cắn răng mua để dành tặng thầy cô kính yêu.

Rút kinh nghiệm năm nay, thay vì lựa chọn mua hoa tươi tặng thầy cô, nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã chuyển hướng chọn lựa những món quà khác như hoa vải, hoa lụa hay mỹ phẩm. Thậm chí, thời gian này, nhiều người còn đang tự tay làm cho riêng mình những món quà handmade tặng thầy, cô giáo.

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam, anh Lê Thanh Tâm, nhân viên văn phòng của một công ty xuất nhập khẩu cho biết, năm nay, anh không chọn hoa tươi để làm quà tặng mà sẽ mua tặng thầy cô khăn quàng và cà vạt. Mọi năm anh vẫn thường tặng thầy cô hoa, tuy nhiên, năm nay anh sẽ thay đổi món quà một chút, vì theo anh, tặng thầy cô bằng hiện vật như vậy vừa thiết thực lại không bị nhàm chán.

“Ai cũng có người thầy, cô mà mình quý trọng, vì thế, dịp 20/11 là ngày để mỗi người tri ân công lao to lớn mà thầy cô đã mang lại cho mình. Mọi năm, mình thường mua hoa tươi vì là cũng bận rộn với công việc xong quên béng đi, đến sát ngày thì mới nhớ ra và cuống cuồng mua hoa tặng cô giáo hồi Đại học, còn thầy dạy hồi cấp III thì chỉ gọi điện chúc mừng. Năm nay, hai ngày cuối tuần tới mình sẽ đi mua quà về nhà tự tay gói sẵn và đến ngày sẽ tặng thầy, cô. Với cô dạy Đại học ở trên Hà Nội thì mình sẽ đến tận nhà và trò chuyện cũng như hỏi thăm sức khỏe. Còn thầy dạy mình cấp III thì mình gửi quà qua bưu điện vậy, xong đến Tết về quê có dịp mình sẽ qua thăm thầy”. – Anh Tâm nói.

Chung với quan điểm của anh Tâm, chị Hồng Hạnh, nhân viên ngân hàng, cho biết thêm: "Lâu rồi mình không có khái niệm mua hoa tặng thầy cô. Vì hoa đắt lắm, những ngày này mua hoa giá thường gấp đôi, gấp ba. Vậy thì, khoản tiền đó, mua quà tặng thầy, cô vừa thiết thực lại ý nghĩa. Hoa tươi đẹp thật đấy nhưng sau đó thì lại lụi tàn. Vậy sao không thay thế bằng việc mua hoa lụa hay một món quà nào đó như một chiếc áo, hay khăn hay là bút viết nhỉ. Những thứ đó khi thầy, cô sử dụng sẽ nhớ đến chúng ta".

 Nếu là người khéo tay, bạn hoàn toàn có thể tự làm những món quà handmade độc đáo như thế này để tặng thầy cô kính yêu

 

Những ngày cận kề 20/11 như thế này, nhiều bạn trẻ cũng đang tất bật làm những món quà handmade dành tặng thầy cô mình.

Thu Thảo, sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội chia sẻ: Thay vì mua hoa hay mua quà tặng em mua nguyên liệu là giấy, vải lụa rồi những chiếc bình sứ về và làm hoa lọ, hoa bó tặng thầy cô. Em nghĩ món quà do chính tay mình làm bao giờ cũng mang ý nghĩa và thiết thực hơn. Thậm chí, nếu khéo tay một chút thì sản phẩm mình làm cũng không khác nhiều so với các sản phẩm được bày bán. Thậm chí, em còn thấy vui và trân trọng hơn là đi mua ngoài hàng. Em chắc chắn, khi biết được điều này thầy cô sẽ vui và thêm yêu mến món quà ấy. Tình cảm thầy trò sẽ được thắt chặt hơn.

Cùng ý tưởng với Thu Thảo, bạn Anh Thư sinh viên Học viện Hành chính cũng đang tỉ mỉ chuẩn bị món quà tự tay mình làm để tặng thầy cô kính yêu. Theo đó, Anh Thư đang tự làm một bức tranh thêu tay và dự kiến đến ngày 20/11 sẽ hoàn thành để dành tặng cô giáo chủ nhiệm – người mà đã giúp đỡ em rất nhiều khi em bắt đầu vào ngưỡng cửa đại học.

20/11 cũng đã cận kề, với ý nghĩa Tôn sư trọng đạo, Uống nước nhớ nguồn, các thế hệ học trò trên khắp cả nước đang dành những tình cảm tốt đẹp nhất đến với thầy cô kính yêu của mình. Dù là quà tặng ở mức độ nào, có thể đó là những món quà hiện vật như bó hoa tươi hay chỉ đơn thuần là tấm thiệp chúc mừng, thậm chí, một cuộc điện thoại hỏi thăm sức khỏe, thì chắc chắn, mỗi người thầy, người cô đều cảm nhận được tình cảm mà các thế hệ học trò dành cho mình. 

Hoàng Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang