Những khám phá khoa học được trẻ em tìm ra trước cả nhà khoa học

author 19:05 19/01/2017

(VietQ.vn) - Trẻ em đã phát hiện nhiều hiện tượng lạ mà các nhà khoa học mất bao nhiêu năm tìm kiếm.

Thí nghiệm với ruồi: Năm 2011, cậu bé Simon Kashchock-Marenka, học sinh lớp 6 tại Mỹ, có dự án khoa học tại trường và cậu đã làm một thí nghiệm với những chú ruồi giấm bằng cách cho chúng ăn các chất ngọt khác nhau. Kết quả, khi ăn phải chất ngọt có tên truvia, ruồi giấm chết trong vòng 6 ngày. Ba năm sau, thí nghiệm được chính thức thực hiện bởi các giảng viên và sinh viên trường Đại Học Drexel, đồng tác giả là cậu bé Marenda, giờ đã học lớp 9.

Sau đó, các nhà khoa học kết luận, trong truvia có chất Erythritol, được sử dụng rộng rãi như chất phụ gia và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, các nhà khoa học đang hi vọng có thể dùng chất này tạo ra loại thuốc trừ sâu không độc hại.

Thí nghiệm với ruồi là 1 trong những khám phá khoa học được trẻ em tìm ra trước cả nhà khoa học. Ảnh minh hoạ

Mũi tên 10.000 năm tuổi: Cậu bé tên Noah Cordle đã phát hiện một mũi tên 10.000 năm tuổi được vùi lấp dưới cát ở bãi biển New Jersey trong kì nghỉ hè của cậu. Gia đình cậu bé đã liên lạc với hội khỏa cổ học New Jersey để xác nhận. Và Chủ tịch của hội, ông Greg Lattanzi cho biết, mũi tên cổ này có thể được sử dụng bởi những người Mỹ bản địa trước thời kì bộ lạc, hoặc người Paleo-Indians, đi qua khu vực này từ 8.000 đến 11.000 năm trước trong khi bắt cá và bắn chim.

Phát hiện siêu tân tinh: Tháng 11/2013, bé Nathan 10 tuổi ở Canada đã trở thành người trẻ tuổi nhất phát hiện ra hiện tượng siêu tân tinh (sự va chạm giữa các vì sao, tạo nên các vật chất chủ yếu là plasma sáng bùng lên trong một thời gian rất ngắn ).

Cậu bé cho hay, với sự giúp đỡ từ cha mình và chú Dave Lan, người điều hành trung tâm quan sát ở Nove Scotia, cậu đã quan sát bầu trời đêm trong tháng 6 với hi vọng sẽ được thấy một vụ nổ sao, và điều cậu ước thành hiện thực. Cậu nói rằng, siêu tân tinh như một ngôi sao nhấp nháy.

Phát hiện ra răng của loài voi tuyệt chủng: Tháng 4/2014, một cậu bé 9 tuổi ở Michigan đã phát hiện một chiếc răng voi mấu 10.000 năm tuổi dài 20 cm khi đang đi dạo gần nhà. Cậu bé cho biết, dù nó rất lớn nhưng cậu nhận ra ngay đó là một chiếc răng. Sau đó cậu và mẹ liên lạc ngay với một nhà động vật học và được cho biết, đó là chiếc răng của một loài voi lớn đã tuyệt chủng.

Tìm ra nấm độc: Hơn 10 năm trời, nhiều người dân miền Nam California bị ốm sau khi tiếp xúc nấm Cryptococcus gattii, một số tử vong khi ăn phải. Nhưng giới khoa học không thể xác định loại nấm chết người này mọc ở đâu. Bé Enter Elan Filler, học sinh lớp 7, đã làm được điều đó. Nhờ sự khuyến khích của cha, Filler tìm kiếm và phát hiện ít nhất 3 cây nấm độc này trong khu vực Los Angeles. Cô bé chia sẻ phát hiện này với các chuyên gia Đại học Bắc California. Nghiên cứu này đã được đăng lên tạp chí PLOS Pathogens số ngày 2/8/2014.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang