Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Những mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

author 17:30 21/12/2014

(VietQ.vn) – Có rất nhiều mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn, tuy nhiên, không phải ai cũng biết. Độc giả cùng tham khảo những thông tin dưới đây để tránh mua phải những loại thực phẩm không an toàn, có hại cho sức khỏe gia đình.

Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho người dân. Từ các loại rau quả tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và các chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi, nếu không biết cách nhận biết thì sẽ mua phải những loại thực phẩm không an toàn này.

Đặc biệt, càng gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của các gia đình ngày càng gia tăng, bên cạnh đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng ngày một lớn. Các loại thực phẩm thiết yếu không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài. Vì thế, các chị em nên tham khảo một số mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn  còn chứa hóa chất độc hại dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nhiều loại thực phẩm không an toàn có chứa hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Nhiều loại thực phẩm không an toàn có chứa hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Đối với các loại cá, nếu cá còn tươi thì mắt cá sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Ngược lại, nếu mắt cá bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách thì chứng tỏ con cá đấy bị ươn. Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Còn mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Không những thế, vảy cá tươi thường óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn thì bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi tanh hôi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Cá đã mổ có thể nhận biết bằng cách, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại. Ngoài ra, khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá sẽ kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Những loại cá này khi chế biến sẽ bị teo tóp, cá thường có vị tanh hơn bình thường và thịt có vị “nhạt”. Dựa trên những đặc điểm trên, các chị em nên lưu ý để tránh mua phải những loại cá ươn, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Thịt heo

Thịt heo là món ăn ưa thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều loại thịt heo kém chất lượng, không an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu khi mua thịt lợn, người tiêu dùng thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, màu của thịt đỏ sẫm như thịt bò thì đó là những loại thịt đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

Rau xanh

Đối với các loại rau ăn lá như rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi… nếu khi mua mà thấy lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có lá sâu bệnh hại thì đó là những biểu hiện của những loại rau đã được bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Theo đó, trong thành phần của những loại rau này thường có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Giá đỗ

Giá đỗ là một trong những thực phẩm xếp hạng “không an toàn” nhất hiện nay. Khi chọn mua giá đỗ, nếu thấy thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ thì đó là những loại giá đỗ đã được bơm chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ, đặc biệt là thuốc SHS độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, mặc dù những loại giá đỗ này có chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng vì trông chúng rất ngon.

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn giúp người tiêu dùng tránh mua phải thực phẩm độc hại

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn giúp người tiêu dùng tránh mua phải thực phẩm độc hại. Ảnh minh họa

Các loại quả

Khi chọn mua một số loài quả như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…, nếu nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng thì đó chính là các loại quả đã được dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản được lâu hơn.

Riêng đối với những loại quả như mít và sầu riêng..., nếu thấy quả chín nhưng múi lại không có vị thơm đặc trưng thì đây là những quả đã được người bán mua về khi còn xanh và họ đã dùng hóa chất để kích thích tiêm cho quả nhanh chín. 

Miến, bún, bánh phở

Khi chọn mua các loại thực phẩm ăn liền như miến, bún, bánh phở, nếu thấy chúng có màu trong hơn bình thường thì người mua nên cẩn thân vì người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Ngoài ra, nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu thì chứng tỏ chúng đã được người sản xuất cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Nếu người tiêu dùng không cẩn thận và ăn phải những loại thực phẩm này thì sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dày và thực quản.

Cách nhận biết thực phẩm an toàn giúp đem lại sức khỏe cho người tiêu dùng

Cách nhận biết thực phẩm an toàn giúp đem lại sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Măng ngâm lưu huỳnh

Măng ngâm lưu huỳnh cũng là một phần trong danh sách những loại thực phẩm thiếu an toàn. Các chị em lưu ý khi chọn mua măm ngâm lưu huỳnh, chúng thường có mùi khét đặc trưng, khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi diêm sinh). Ngoài ra, măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Vì thế, các  chị em chú ý không nên mua măng có màu sắc khác thường.

Đặc biệt, khi đi chợ, các chị em nên hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường. Thay vào đó, các chị em chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ni lông có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, không nên sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thành thức ăn. Măng đảm bảo an toàn thực phẩm thường có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Bên cạnh đó, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được; măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Trên đây là những kinh nghiệm, những mẹo hay giúp chị em có thể nhận biết một số thực phẩm không an toàn, còn tồn dư hóa chất độc hại bằng cảm quan nhằm giúp người tiêu dùng khi chọn lựa.

Nguyễn Dung (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang