Phát hiện chả đòn chay sử dụng chất cấm độc hại gây suy thận, tử vong

author 09:50 04/10/2017

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa phát hiện cơ sở chuyên sản xuất chả đòn dùng cho người ăn chay có sử dụng hàn the độc hại.

Theo đó, cơ sở vi phạm do ông Hồ Văn Hà (tổ 1, ấp Tân Thạnh, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) làm chủ. Kết quả kiểm tra mẫu sản phẩm dương tính với hàn the. Đây là cơ sở sản xuất chả đòn chay quy mô lớn và nhiều năm liền ở huyện Phú Tân.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh An Giang, cho biết: “Hiện Chi cục ATVSTP đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiếp tục xử lí theo thẩm quyền. Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo ngành chức năng kiên quyết xử lý đối với những tổ chức, cá nhân làm ăn gian dối, sử dụng phụ gia và chất cấm nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, cơ sở trên sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 30 - 40 triệu đồng và buộc ngừng hoạt động trong vòng 3 tháng.

Số lượng chả đòn bị lực lượng chức năng thu giữ tại An Giang. Ảnh: Dân trí

Số lượng chả đòn bị lực lượng chức năng thu giữ tại An Giang. Ảnh: Dân trí

Tương tự, vào ngày 5/1, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Quảng Nam đã tiến hành xử phạt và tiêu hủy vật phẩm đối với cơ sở sản xuất chả Thanh Thảo (xã Hương An, H. Quế Sơn) do ông Phan Ngọc Thương làm chủ.

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này, đoàn đã niêm phong 40 cây chả và 12 đòn chả (mỗi đòn nặng 0,5kg) để lấy mẫu gửi ra Trung tâm xét nghiệm kiểm tra. Kết quả xét nghiệm cho thấy số thực phẩm trên dương tính với hàn the - là loại chất cấm không được phép sử dụng để chế biến thực phẩm.

Theo đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ vật phẩm đã niêm phong, đồng thời cấm cơ sở này sản xuất chả trong thời gian 2 tháng.

Theo tìm hiểu, tên hóa dược của hàn the là  Borax. Chất này thường được sử dụng trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng. Nhưng hiện nay nhiều người vẫn dùng hàn the cho vào để bảo quản và chế biến thực phẩm.

Ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần có thể gây mục xương, ung thư tủy(VietQ.vn) - Thịt lợn là một trong những thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng, tuy nhiên nếu sử dụng thịt lợn tiêm thuốc an thần có thể khiến người ăn bị hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ...

Hàn the là chất mà Bộ Y tế  cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều người đã cho chất này vào một số loại thực phẩm như bún, giò, chả để tạo độ dai, giòn, trắng cho thực phẩm, làm thực phẩm lâu hỏng. Việc cho hàn the vào thực phẩm làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe với người tiêu dùng.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh- (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho biết, hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe. Trường hợp cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy; tổn thương da; suy thận, triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Còn trường hợp cơ thể hấp thụ một lượng ít, nhưng tích luỹ dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như : Tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan; tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục.  Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé.

Tại Điều 6 Nghị định 178/2013 của Chính phủ quy định: Thứ nhất, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng. Thứ hai, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng. Thứ ba, phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang