Sếp VCCorp: 'Nhiều doanh nghiệp muốn phát triển công nghệ nhưng không dám làm'

author 13:30 09/05/2019

(VietQ.vn) - Đây là nhận định của ông Nguyễn Thế Tân - Phó tổng giám đốc CTCP truyền thông Việt Nam (VCCorp) tại "Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam", sáng 9/5

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tư duy cũ vẫn còn tồn tại

Chia sẻ tại "Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam" (9/5), ông Nguyễn Thế Tân - Phó tổng giám đốc CTCP truyền thông Việt Nam (VCCorp) cho biết những công ty hàng đầu thế giới cũng là các công ty công nghệ như: Google, Facebook... Họ đứng đầu cả về số người sử dụng, doanh số, tầm ảnh hưởng, giá trị thị trường.

Các doanh nghiệp này được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là Google, Facebook... làm ra những sản phẩm dịch vụ hoàn toàn toàn mới, giải quyết vấn đề mới. Nhóm thứ hai là giải quyết các nhu cầu cũ bằng xây dựng mô hình kinh doanh mới, phương pháp mới, dựa trên các công nghệ của họ. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp toàn cầu này còn tạo ra công nghệ cho thế giới học theo về trí tuệ, máy móc... 

Vậy "làm thế nào để tạo điều kiện cho các sản phẩm sáng tạo dựa trên công nghệ phát triển"? ông Tân đặt câu hỏi và cho rằng với tồn tại đầu tiên là tư duy cũ. "Liệu một xã hội khủng long có thể xây dựng khung pháp lý cho loài người, cấp phép cho sinh vật dạng người được tồn tại?", ông nói.

 Ông Nguyễn Thế Tân - Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp

Đại diện VCCorp cho hay, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như các nước phát triển công nghệ trên thế giới. Tiêu biểu như Vingroup có thể sản xuất tự động hóa 4.0, Viettel tự làm thiết bị mạng 5G... Trong mảng nội dung số có VNG với Zalo, VCCorp với nền tảng quảng cáo bằng công nghệ, hệ thống phân phối nội dung và hàng chục công ty khác.

Theo ông, Việt Nam có tiềm năng bởi sở hữu hàng trăm công ty khác trong nhiều lĩnh vực cùng đội ngũ hàng trăm nghìn lập trình viên. Trong khi các nước có nhiều chính sách phát triển ưu đãi về thuế, các chính sách, quy định của Việt Nam còn nhiều hạn chế. "Nhiều công ty muốn làm nhưng không dám làm", ông Tân nói.

Để giải bài toán trên, ông đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ cái mới, bao gồm: coi ngành nội dung số là ngành kinh tế trọng điểm, phát triển thị trường trong nước bằng cách coi trọng các công ty Việt phục vụ thị trường Việt Nam; coi trọng các công ty có tiềm năng xuất khẩu sản phẩm/dịch vụ công nghệ trọn gói ra quốc tế (không phải outsourcing).

Những thách thức nào 'ngáng chân' doanh nghiệp công nghệ?

Cũng chia sẻ về khó khăn của doanh nghiệp công nghệ phải đối mặt, ông Nguyễn Xuân Thành đến từ Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh trong 20 năm qua, tuy nhiên về "chất lượng phát triển" lại chưa làm được như Hàn Quốc. Chặng đường này có thể kéo dài thêm từ 30 đến 50 năm nữa nhưng nhờ doanh nghiệp công nghệ, Việt Nam có thể làm được.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright 

Ông Thành dẫn chứng một số quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ chỉ đi trước Việt Nam một thời gian ngắn nhưng đã sớm trở thành cường quốc về công nghệ của thế giới. Ngoài Singapore, Indonesia thì Việt Nam cũng là đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp khởi nghiệp nhờ chính sách ưu tiên của Chính phủ.

Trong vòng 10 năm qua, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam về giá trị đã chiếm trên 15% GDP và gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung toàn nền kinh tế. "Các doanh nghiệp công nghệ có thể giúp các nước gia tăng đáng kể tốc độ phát triển kinh tế", ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Ngoài hiệu quả kinh tế, ông cho rằng nền công nghiệp công nghệ có thể tăng đáng kể năng suất lao động nhưng cùng lúc đó, số lượng nhân lực làm việc trong các ngành nghề sẽ giảm mạnh.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ có giá trị trên một tỷ đôla Mỹ ở châu Á mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều nay đặt ra yêu cầu cho các quốc gia là cần có chính sách phù hợp hơn. Ông Nguyễn Xuân Thành đưa ra kiến nghị cần hội tụ những doanh nghiệp ở các ngành nghề nòng cốt, tập trung ở cùng vị trí địa lý và hoạt động dưới cơ chế chung. Vài trò của Nhà nước là hỗ trợ cho những "cụm doanh nghiệp" này.

Các nhân tố cần cải thiện hơn để thúc đẩy đổi doanh nghiệp phát triển là nhân lực, cơ sở hạ tầng, công nghệ mới, thị trường, bối cảnh, môi trường cạnh tranh và khung pháp lý hỗ trợ. Trong đó ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh về khâu đào tạo nguồn lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Thảo Nguyên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang