Thời trang CChat có dấu hiệu vi phạm quy chuẩn về bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng?

author 14:10 17/03/2021

(VietQ.vn) - Hàng loạt sản phẩm của thương hiệu thời trang CChat bày bán trên thị trường không dán dấu hợp quy CR và có dấu hiệu chưa được chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2017/BCT.

Năm 2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quy chuẩn về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may (QCVN 01:2017/BCT). Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019 tất cả các sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận hợp quy và dán nhãn hợp quy CR phù hợp với QCVN 01:2017/BCT.

CChat có dấu hiệu vi phạm QCVN 01:2017/BCT 

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Chất lượng Việt Nam tại phố Cầu Giấy - một trong những con phố thời trang nổi tiếng Hà Nội, hàng loạt cửa hàng kinh doanh tại đây hiện vẫn chưa tuân thủ Quy chuẩn này.

Ghi nhận tại cửa hàng 71 Cầu Giấy của thương hiệu thời trang CChat thuộc Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại dịch vụ Trang Anh (địa chỉ đăng ký số 39 phố Tam Khương, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội), các sản phẩm hết sức đa dạng, mức giá dao động từ 300 đến 600 nghìn đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm không được dán tem hợp quy CR theo quy định của Bộ Công Thương tại Quy chuẩn 01:2017/BCT. Điều này cho thấy sản phẩm của thời trang CChat đang có dấu hiệu vi phạm quy chuẩn về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 Sản phẩm của CChat không dán dấu hợp quy CR.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thương hiệu thời trang CChat được giới thiệu thành lập từ năm 2017, hiện đã có hệ thống với 15 cửa hàng trải khắp cả nước. Trong các thông điệp quảng cáo, CChat hứa hẹn sẽ mang lại những sản phẩm thời trang chất lượng dành cho phái đẹp.

Quảng cáo là vậy, thực tế CChat đang có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn cho sức khỏe khách hàng, người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng.

 

Theo các nghiên cứu khoa học, formaldehyde có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo, chỉ với hàm lượng thấp formaldehyde mà cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như có khả năng gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi.

Nghiêm trọng hơn, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm cũng có tác tác động thâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể bị phân hủy trong hệ trao đổi chất và sản sinh ra chất aromatic amine. Đây đều là các tác nhân có thể gây nhiều loại ung thư cho con người.

Minh Nghĩa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang