Trung tướng Võ Văn Tuấn: Khả năng sống của phi công máy bay Su-22 rơi gần như không còn

author 07:39 21/04/2015

(VietQ.vn) - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, gần như chắc chắn không còn khả năng sống sót của 2 phi công trong vụ 2 máy bay Su-22 gặp nạn gần đảo Phú Quý.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho rằng, theo diễn biến của sự việc, hai phi công mất tích trong máy bay Su-22 rơi khả năng sống sót là không còn. 

Liên quan tới vụ máy bay Su-22 gặp nạn, ngày 20/4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang tập trung xác minh nghi vấn về các dấu hiệu vị trí của 2 phi công. Trên tàu KN 782, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn tiếp tục chỉ huy các lực lượng tìm kiếm cứu nạn tích cực tham gia tìm kiếm. Tại vị trí tàu dò quét phát hiện các hình ảnh nghi vấn về dấu hiệu của 2 phi công, thợ lặn đã tiến hành dò tìm nhưng chưa có kết quả.

Cơ quan chức năng đã huy động thêm thợ lặn và thiết bị dò tìm của Công ty Tân Cảng phối hợp với người nhái, đặc công nước tiếp tục lặn, dò tìm và trục vớt được một số mảnh vỡ ở vị trí tìm kiếm đã được khoanh vùng.

Trung tướng Võ Văn Tuấn: Khả năng sống của phi công máy bay Su-22 rơi gần như không còn

Khả năng sống của phi công máy bay Su-22 rơi gần như không còn. Ảnh: S. T

Các kỹ thuật viên của Quân chủng Phòng không - Không quân đã kiểm tra và xác định các mảnh vỡ gồm: ống dẫn khí; một phần cánh máy bay vỏ buồng lái… Lúc 15h30 cùng ngày, lực lượng đặc công nước dò tìm, trục vớt được một bộ phận được cho là ghế dù phi công.

Sau khi trục vớt được phần đầu ghế dù, lực lượng đặc công nước phát hiện 2 viên đạn phóng đầu dù đã làm việc, dù chính phi công đã tuột khỏi áo dù. Đến 16h30, tàu 884 phát hiện một vật thể có hình tròn dài 1,4m, rộng 1m ở độ sâu 21m. Ngay sau đó, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã sử dụng robot để xác minh vật thể.

Như vậy, bước sang ngày tìm kiếm thứ 5, lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ liên quan tới hai máy bay Su-22, nhưng vẫn chưa thấy dấu vết của các phi công. Vùng biển máy bay gặp nạn có độ sâu hơn 30m, dòng chảy mạnh và đáy biển có nhiều san hô, vì vậy công tác tìm kiếm còn gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên VTV, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định: Hiện nay mới chỉ xác định được vị trí tương đối của hai máy bay bị nạn, còn hai phi công là Trung tá Lê Văn Nghĩa và Đại úy Nguyễn Anh Tú vẫn chưa tìm được. Và theo diễn biến của sự việc, cũng như các vụ tai nạn máy bay đã thống kê từ trước đến nay, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho rằng gần như chắc chắn hai phi công khả năng sống sót không còn.

Lữ đoàn đặc công nước cũng được tăng cường với 20 chiến sỹ đặc công nước Hải quân, chia làm 5 kíp liên tục thay nhau lặn xuống đáy biển dò tìm. 

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, người đang có mặt tại hiện trường chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện nay, dòng nước chảy dưới đáy biển rất mạnh, gây khó khăn cho đội người nhái tìm kiếm.

Về phương án tìm  kiếm cứu nạn, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn khẳng định: “Quyết tâm tìm kiếm hai phi công mất tích là ưu tiên hàng đầu, sau đó là tìm kiếm các bộ phận máy bay để làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn”.

Hiện các lực lượng đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm và khu vực tìm kiếm được chia ô, đánh dấu bằng phao để thuận lợi hơn cho công tác trục vớt. Sau khi đánh dấu khu vực, các chiến sĩ đặc công nước cùng phương tiện cẩu trục chuyên dụng được di chuyển đến trục vớt.

Hồng Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang