Chân dung tỷ phú chi 10.000 tỷ đồng xây Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới tại Thái Nguyên

author 11:20 29/05/2016

(VietQ.vn) - Tỷ phú Xuân Trường (Nguyễn Văn Trường) chính là chủ đầu tư cho “siêu dự án” Hồ Núi Cốc, dự án này có tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Bản chất của tỷ phú Xuân Trường (Nguyễn Văn Trường) là thuần hậu. Dường như ông không bao giờ muốn chạm đến cái ngưỡng cuối cùng trong xử thế. Thân ai, cũng không thân quá. Muốn ép ai, cũng không ép người ta đến đường cùng (dù ông đúng).

Siêu dự án 15.000 tỷ đồng tại Thái Nguyên

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, vào ngày 10/1 Âm lịch vừa qua, tại Di tích lịch sử văn hoá Đền Gàn, xã Vạn Thọ (huyện Đại Từ), tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc. Diện tích quy hoạch sử dụng đất cho dự án khoảng 18.940 ha. Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 03 địa phương.

Tổng mức đầu tư cho dự án lên tới 15.000 tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước (bao gồm ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương) vốn của Nhà đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035. Dự kiến phân khu chức năng chính của dự án, gồm: Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; khu làng văn hóa các dân tộc.

Tỷ phú Xuân Trường là chủ đầu tư siêu dự án Hồ Núi Cốc. Ảnh: CafefTỷ phú Xuân Trường là chủ đầu tư siêu dự án Hồ Núi Cốc. Ảnh: Cafef

Theo đó, tỷ Phú Xuân Trường nêu ý tưởng xây dựng chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô, phần này sẽ do thợ Việt Nam đảm nhiệm.

Toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp gồm 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonexia và Ấn Độ chế tác. Sau khi hoàn thiện xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonexia và Ấn Độ sẽ được doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ nỗ lực hết sức để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026)… Dự kiến, tổng kinh phí xây dựng chùa Tháp khoảng 10 nghìn tỷ đồng, báo Trí thức trẻ cho hay.

Theo như kế hoạch thiết kế xây dựng, thuyết trình và mô hình Tháp của tỷ phú Xuân Trường thì chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là chùa Tháp hội tụ đầy đủ linh khí của đất nước Việt Nam và sẽ là một Tháp phật giáo lớn nhất thế giới. Ngoài ra còn xây dựng 2 cổng chính vào khu du lịch: vị trí 1 tại nút giao đường cao tốc với đường trục chính vào trung tâm thành phố, kết nối với đường vào khu du lịch; vị trí 2 tại nút giao đường phía Tây với Tỉnh lộ 261.

Sau khi nghe phương án thiết kế chùa Tháp và những đề xuất của nhà đầu tư Xuân Trường, ông Trần Quốc Tỏ - Chủ tịch UBND tỉnh cho đánh giá dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, lịch sử của Thái Nguyên với khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, tạo thành quần thể khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Vị đại gia giàu có, kín tiếng Xuân Trường

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng này được tỉnh Thái Nguyên giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Ông chủ của doanh nghiệp này là tỷ phú Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Tỷ phú này là một doanh nhân nổi tiếng nằm trong nhóm doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" và Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế. Ông được biết đến là một tỷ phú kín tiếng, giản dị, ăn chay nhiều năm nay. Thông tin về ông chủ Xuân Trường xây dựng chùa Bái Đính hầu như chỉ lác đác, ông không mấy khi chịu xuất hiện trước giới truyền thông.

Tỷ phú Xuân Trường là người kín tiếng, giản dị, ăn chay đã nhiều năm. Ảnh: VietnamnetTỷ phú Xuân Trường là người kín tiếng, giản dị, ăn chay đã nhiều năm. Ảnh: Vietnamnet

Một thông tin hiếm hoi về vị tỷ phú này từng được chia sẻ trên báo giới là ông rất quyết liệt trong công việc, kể cả bạn bè ông cũng không thỏa hiệp, báo Vietnamnet đưa tin. Có lần, doanh nghiệp bạn xin tham gia thi công một đoạn trong cả con đường mà Xuân Trường trúng thầu. Gần Tết, doanh nghiệp này có nguy cơ không hoàn thành đúng cam kết. Ông Trường gọi điện, nói thẳng: “Anh không làm xong được thì ra khỏi chỗ đó ngay. Tết hay lễ cũng thế thôi”.

Tuy nhiên, bản chất của ông lại là thuần hậu, dường như ông không bao giờ muốn chạm đến cái ngưỡng cuối cùng trong xử thế. Thân ai, cũng không thân quá. Muốn ép ai, cũng không ép người ta đến đường cùng (dù ông đúng).

Ông Trường cũng từng chia sẻ: “Có người đã đúc kết rất đúng rằng, đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý”.

Có lẽ vì suy nghĩ như vậy nên doanh nhân này đã mạnh tay chi rất nhiều tiền để xây dựng các công trình nổi tiếng, để đời như là một cách để “ghi danh” cho mình. Ông Trường là người mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, cùng nhiều khu du lịch khác như hồ Đồng Chương, công viên văn hóa Tràng An, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế...

Ngoài việc điều hành doanh nghiệp Xuân Trường, ông Trường còn là chủ tịch HĐQT CTCP du lịch Hoa Lư, giám đốc khách sạn Hoa Lư. Trong lĩnh vực khách sạn - du lịch, ông Nguyễn Văn Trường đầu tư 200 tỷ hoàn thiện nhà khách 5 sao trên diện tích 20.000 m2. Tỷ phú Nguyễn Văn Trường cũng được biết đến với việc chi 100.000 USD, đích thân sang Ấn Độ đón Ngọc xá lợi về Việt Nam.

Cảnh Nguyễn (T/h)

Đôi điều ít biết về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá(VietQ.vn) - Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang