Xuất hiện triệu chứng mới của đại dịch Covid-19

author 16:51 29/01/2021

(VietQ.vn) - Đại dịch Covid-19 lại xuất hiện thêm nhiều triệu chứng mới mà ít người để ý tới, mang tên "Covid lưỡi".

Theo NBC News, một nhà nghiên cứu người Anh theo dõi các dấu hiệu cảnh báo của bệnh COVID-19 vừa cho biết, đang có thêm nhiều ca lây nhiễm phàn nàn về tình trạng lưỡi của họ bị bợt màu, sưng to và những rắc rối khác ở miệng.

Tim Spector, Giáo sư về dịch tễ học di truyền tại trưởng King’s College London, đăng trên Twitter: “Tôi đang chứng kiến số lượng ngày càng tăng trường hợp bị 'lưỡi Covid' và những vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn bị một triệu chứng lạ, hoặc chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở yên trong nhà!”.

Ông Spector tin rằng hơn 1/3 số bệnh nhân COVID-19, chiếm 35% có các triệu chứng không truyền thống của bệnh trong 3 ngày đầu tiên. Vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến những triệu chứng như phát ban trên da, ngón chân co cứng và các dấu hiệu cảnh báo khác thường bị bỏ qua.

Triệu chứng của bệnh Covid lưỡi 

Giáo sư Spector không trả lời yêu cầu bình luận của NBC News, nhưng nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo các triệu chứng ở lưỡi và miệng có liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Khi các bác sĩ xem xét 666 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Tây Ban Nha, hơn 1/10 trong số đó cho biết gặp những vấn đề ở khoang miệng – theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong nhóm này, 11% số bệnh nhân bị viêm các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng và viêm lưỡi, với các vết lõm ở bên cạnh; 6% bị loét miệng; 4% có những “vùng loang lổ” trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng. Các tác giả khuyến cáo: “Khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể để tránh nguy cơ lây nhiễm”.

Các vấn đề về lưỡi hoặc miệng – không kể đau họng - vốn không xuất hiện trong danh sách các triệu chứng của COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tập hợp mặc dù cơ quan này thừa nhận họ vẫn đang tìm hiểu thêm về loại virus mới, vì thế trang web của Trung tâm không bao gồm toàn bộ các dấu hiệu cảnh báo có thể có.

Ban đầu, các triệu chứng như mất vị giác, khứu giác có vẻ kỳ lạ, nhưng giờ đây nó được coi là một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh COVID-19

Bên cạnh "lưỡi Covid", các cảm giác ở bệnh nhân COVID chưa được xác nhận khác còn bao gồm “tê tê”, hoặc ngứa râm ran ở một số trường hợp.

Tiến sĩ William Schaffner tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ) cho biết, ông chưa từng gặp ca “lưỡi Covid” nào nhưng ông đã nghe thảo luận về nó. Có thể miệng không dễ bị tổn thương bởi viurs SARS-CoV-2 nhưng bệnh COVID-19 có thể tạo ra một tình huống miễn dịch để các loại virus khác như herpes gây ra nhiễm trùng ở môi, miệng hoặc nướu, có thể lợi dụng”.

Theo Giáo sư Schaffner, các nhà nghiên cứu vẫn cần xác định xem liệu có bất kỳ vấn đề miệng và lưỡi nào thực sự liên quan đến COVID-19 hay không.

Tiến sĩ Waleed Javaid, Giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại bệnh viện Mount Sinai Downtown ở New York cho biết: “Mọi người phản ứng khác nhau với những căn bệnh khác nhau”. Nhưng ông lưu ý, sẽ không coi “lưỡi Covid” là một công cụ chẩn đoán vào thời điểm này chỉ vì nó dường như xảy ra ở một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân. Trong khi đó, Hiệp hội Nha khoa Mỹ và Học viện Phẫu thuật Tai mũi họng Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về việc liệu bệnh nhân Covid-19 có ghi nhận các vấn đề về miệng và lưỡi hay không.

Bảo Linh

Xuất hiện trang web giả mạo cổng thông tin điện tử Công an TP Hà Nội(VietQ.vn) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát hiện trang web http://conganhanoivn.com giả mạo cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang