12 sai lầm chế biến thịt khiến bạn nhanh chết
Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh
Sai lầm 'chết người' khi chế biến thịt lợn
Sai lầm tai hại vô tình biến thịt thành thuốc độc
Cách chế biến thịt bò khô thơm ngon, không hóa chất
Những sai lầm khi chế biến thịt có thể khiến bạn bị ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Dưới đây là 12 cách chế biến thịt khiến bạn nhanh chết vì ung thư.
Thịt nướng than
Thịt nướng tiềm ẩn nguy cơ ung thư
Thịt nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư cao. Lượng mỡ từ thịt khi chảy xuống than khiến khói bay lên bám vào đồ ăn. Trong loại khói này có chứa chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) do chất béo bị đốt cháy. Hợp chất này gây tổn hại đến cấu tạo gan, dạ dày và nguy cơ ung thư.
Chần thịt bằng nước đun sôi
Chần thịt bằng nước sôi sẽ làm thịt trở nên độc
Theo báo Vietnamnet thì nhiều người có thói quen mua thịt về đun sôi nước chần qua thịt, bỏ nước đầu, sau đó mới cho vào chế biến.
Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây là cách làm phản khoa học. Khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại, càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.
Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.
Chọc đũa xem thịt chín chưa
Chọc đũa vào thịt luộc sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng
Làm như vậy sẽ khiến các chất ngọt và hương vị của miếng thịt sẽ bị tan ra. Kèm theo đó là chất và hương vị của nó sẽ không được ngon.
Ngoài ra khi rán thịt bạn cũng chú ý không nên lật quá nhiều, quá nhanh vì khi nó vừa được đưa vào chảo sẽ khiến miếng thịt có thể bị dính vào chảo và nó sẽ không đủ thời gian để miếng thịt được chín thơm ngon.
Lật thịt nhiều khi chiên rán
Lật thịt nhiều khi chiên rán làm cho thịt chín không đều
Nếu lật thịt quá nhiều khi chiên rán thì miếng thịt sẽ không được chín đều, hương vị của thịt không ngon.
Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt
Cho muối vào thịt khi đun nấu
Giữ thịt lâu trong ngăn đá
Hơn nữa, một số người do rã đông sai cách như để thịt bên ngoài quá lâu, hoặc ngâm thịt vào nước nóng để rã đông, điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, đồng thời làm thịt mất hết chất.
Tốt nhất, bạn chỉ nên để trong ngăn đá tối đa 5 ngày và không để trong ngăn mát quá 2 ngày.
Rã đông sai cách
Bạn có biết, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.
Tốt nhất, bạn nên có một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh để rã đông thịt. Với phương pháp rã đông trong tủ lạnh, thời gian rã đông từ 8 đến 24 giờ. Khi rã đông bằng bồn nước lạnh, hãy cho nguyên túi/hộp thịt vào nồi nước mát. Cứ 30 phút thì thay nước một lần. Việc rã đông theo cách này nhanh hơn trong tủ lạnh.
Ăn thịt tái sống
Thịt nấu quá lâu
Thịt rang cháy cạnh
Thịt chế biến sẵn