Đường nhập lậu, không đảm bảo tiêu chuẩn: Nguy cơ hiện hữu với thị trường và người tiêu dùng

author 09:36 10/07/2024

(VietQ.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 70 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Võ Trung Thành.

Cụ thể, hộ kinh doanh này có địa chỉ trụ sở chính tại số 235 đường Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Võ Trung Thành (sinh năm 1980, trú tỉnh Kiên Giang) làm người đại diện.

Theo quyết định xử phạt, hộ kinh doanh Võ Trung Thành đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là kinh doanh hàng hóa (đường, bột ngọt) nhập lậu, có tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 100 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật.

Cơ sở kinh doanh hàng nhập lậu bị cơ quan chức năng xử phạt.

Trước đó, lực lượng trinh sát đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Đồn Biên phòng Chí Linh và Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông Võ Trung Thành làm chủ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng của cơ sở kinh doanh này có 136 bao đường (loại 50kg/bao) trọng lượng 6.800kg và 21 bao bột ngọt (loại 25kg/bao) có trọng lượng 525kg, bên ngoài các bao bì có in chữ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng hóa trên. Lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong, tạm giữ số hàng hoá trên để xác minh, xử lý.

Theo các chuyên gia, tình trạng vận chuyển, kinh doanh đường nhập lậu đang diễn biến hết sức phức tạp. Không chỉ chia nhỏ vận chuyển như trước, các đối tượng buôn lậu đường thậm chí còn hợp thức hóa khi vận chuyển, kinh doanh để qua mặt cơ quan chức năng dưới nhiều hình thức như: sử dụng vận đơn nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch; sử dụng hóa đơn xuất hàng của các nhà máy đường trong nước, tập kết đường lậu tại khu vực biên giới sau đó thay nhãn hiệu bao bì đường trong nước để đưa vào nội địa tiêu thụ;…

Bằng phương thức thủ đoạn này, các đối tượng thậm chí công khai vận chuyển bằng xe tải lớn để tuồn đường lậu vào thị trường trong nước mỗi chuyến từ vài trăm bao trở lên.

Sau khi “tràn” vào nội địa, đường lậu được tung ra thị trường thông qua chợ đầu mối, chợ truyền thống, các chủ doanh nghiệp kinh doanh vừa và nhỏ, tiệm tạp hóa… Thậm chí, đường lậu còn được rao bán online thông qua website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.

Dưới sự “phù phép” tinh vi của các đối tượng buôn lậu từ bao bì nhãn hiệu đến giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hoá đơn xuất hàng,… ngay cả các thương lái và người tiêu dùng cũng gặp khó khăn trong phân biệt đâu là đường lậu, đâu là đường của các thương hiệu uy tín trong nước.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia sức khỏe, đường lậu trong quá trình vận chuyển, sang chiết sẽ không tránh khỏi việc nhiễm tạp chất có hại. Cụ thể do sang chiết một cách thủ công, lén lút nên đường nhập lậu dễ bị nhiễm khuẩn, lẫn các tạp chất vào và không đảm bảo theo tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng cho đường cát trắng. Chẳng hạn, các chất nhiễm bẩn như Asen không lớn hơn 1 mg/kg, đồng không lớn hơn 2 mg/kg, chì không lớn hơn 0,5 mg/kg…

Theo ông Đặng Văn Dũng, Phó Chánh Văn phòng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, với tình trạng hoạt động nhập lậu, gian lận thương mại mặt hàng đường diễn biến phức tạp như hiện tại, không chỉ người tiêu dùng là đối tượng trực tiếp “ăn trái đắng” mà còn gây thất thu ngân sách, đẩy hoạt động sản xuất đường cát trong nước vào tình thế khó khăn, tác động tiêu cực đến thị trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang