Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm việc lợi dụng COVID-19 để tăng giá thuốc

author 07:20 02/09/2021

(VietQ.vn) - Trước thực trạng nhiều cá nhân, cơ sở kinh doanh lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để nâng giá thuốc, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất chính.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Y tế cho biết thời gian qua,các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp tích cực, hỗ trợ cho cộng đồng, cung cấp kịp thời thuốc phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên,vẫn còn một số tổ chức, cá nhân đã kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả; thông tin quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Trước tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh cố tình nâng giá thuốc, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ảnh: Bộ Y tế

Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19. Các trường hợp vi phạm cần được xử lý nghiêm. Khi phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, các đơn vị phải kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo hệ thống cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; Thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. Tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

Liên quan đến việc xử lý tăng giá thuốc, trước đó, vào ngày 9/6/2021, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH dược phẩm và thiết bị y tế Hoàng Đức (địa chỉ số 12 đường Nguyễn Hiền, phường 4, quận 3, TP. HCM) vì đã báo cáo không chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc theo quy định của pháp luật đối với 5 hồ sơ kê khai giá thuốc là Thiogamma 600, VN-12729-11; thuốc Podoxred 100mg, VN3-59-18; thuốc Podoxred 500mg, VN3-60-18; thuốc Bortezomib, VN2-453-16; thuốc PEGGRAFEEL, QLSP-0636-13 quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 66 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Với vi phạm này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã quyết định xử phạt Công ty TNHH dược phẩm và thiết bị y tế Hoàng Đức 100 triệu đồng. 

Ngọc Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang