Cách bảo quản các loại hạt ngày Tết tránh bị ẩm mốc
Đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định dịp Tết 2023
Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế
Đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định dịp Tết 2023
Tại sao các loại hạt dễ ôi thiu, hôi dầu?
Các loại hạt chứa nhiều dầu ở dạng chất béo lành mạnh không bão hòa. Những chất béo tốt này có nhiều lợi ích như giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể.
Tuy nhiên, chất béo không bão hòa còn được gọi là chất béo “không hoàn chỉnh” vì chúng chứa các liên kết carbon không có nguyên tử hydro, không ổn định về mặt hóa học, khiến chúng dễ bị oxy hóa. Tiếp xúc với oxy làm cho chất béo bị ôi thiu, khiến chúng có vị chua và đắng.
Bảo quản đúng cách các loại hạt sẽ tránh tình trạng hôi dầu, ẩm mốc.
Cách bảo quản các loại hạt tốt nhất
Ánh sáng, oxy và nhiệt là kẻ thù của các loại hạt. Do đó, không gian tối và lạnh là môi trường thích hợp giúp làm chậm quá trình phân hủy dầu của hạt. Bảo quản chúng với hộp kín trong tủ đông giúp hạn chế tiếp xúc với cả 3 yếu tố này và làm chậm tốc độ hư hỏng. Do có xu hướng hấp thụ mùi nên các loại hạt cũng cần được bảo quản trong hộp kín, tránh xa các nguyên liệu có mùi hăng như hành và tỏi.
Đựng vào các hũ thủy tinh
Đây là cách đơn giản đầu tiên, chỉ cần chúng ta chuẩn bị hũ thủy tinh hay hộp nhựa sạch sẽ, khô ráo rồi đựng hạt vào đó. Làm vậy không những giữ được chất lượng các loại hạt thơm ngon lâu ngày mà còn rất sạch sẽ, tránh bị mốc. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt thêm túi hút ẩm loại chuyên dành cho thực phẩm để đặt vào hộp hoặc lọ để tránh hạt bị ỉu trong thời gian sử dụng.
Túi nilon là vật dụng giúp bản quản hiệu quả các loại hạt để không bị ỉu, hôi dầu trong những ngày Tết. Tốt nhất là nên sử dụng túi hút ép chân không để hạt được bảo quản trong môi trường kín hơn, đảm bảo độ ngon, giòn lâu ngày.
Rang lại hạt
Nếu mua quá nhiều loại hạt không sử dụng kịp và nhiều loại có dấu hiệu bị ỉu cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bỏ chúng vào chảo chống dính và rang trên ngọn lửa vừa phải để làm chúng nóng lại. Lúc đó, hạt sẽ lấy lại được độ thơm giòn. Chú ý khi thấy hạt chuyển sang màu vàng và khô lại, bạn nên tắt bếp và để nguội ở nhiệt độ phòng rồi bảo quản trong hộp, lọ hoặc túi nilon như 2 cách đầu. Lưu ý là không nên rang quá lâu vì dễ làm hạt bị cháy.
Các loại hạt để được bao lâu trong tủ đông?
Toàn bộ hạt thô có thể được lưu trữ trong tủ đông lên đến một năm. Các loại hạt đã cắt nhỏ, hạt xay hoặc bột hạt - đều chứa nhiều diện tích bề mặt hơn cho quá trình oxy hóa - nhanh hỏng hơn và chỉ nên được bảo quản trong tối đa 6 tháng.
Việc rang các loại hạt làm thay đổi cấu trúc hóa học của dầu, khiến chúng dễ bị oxy hóa hơn, đồng thời cũng làm hư hỏng nhanh hơn, vì vậy các loại hạt đã rang chỉ nên được bảo quản tối đa 6 tháng. Lợi ích tốt nhất của việc bảo quản các loại hạt trong tủ đông là không cần rã đông chúng.
Bảo Linh