Các hành tinh xa xôi có sự sống đa dạng hơn Trái Đất?

authorNinh Lan 06:51 25/08/2019

(VietQ.vn) - Sự sống trên Trái Đất rất đa dạng, tuy nhiên trên các hành tinh khác phạm vi sinh vật có thể còn lớn hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Chicago, Hoa Kỳ được trình bày tại Đại hội địa hóa học Goldschmidt ở Barcelona, các hành tinh xa xôi có thể không chỉ lưu trữ sự sống, mà thậm chí có sự sống đa dạng hơn cả Trái Đất.

Các hành tinh xa xôi có sự sống đa dạng hơn Trái Đất?

 Có thể có những hành tinh tồn tại sự sống đa dạng hơn Trái Đất. Ảnh: The Sun

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận trong khi tìm kiếm các điều kiện hoàn hảo để phát triển sự sống. Họ đã mô hình hóa các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời, được gọi là "ngoại hành tinh", để tìm môi trường tốt nhất có thể cho sự sống.

Một thế giới đá với bầu không khí dày đặc, quay chậm và sự hiện diện của các lục địa chính là điều kiện tốt nhất cho sự sống hoạt động.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Stephanie Olson cho biết: "Những điều kiện này khuyến khích dòng chảy dinh dưỡng lành mạnh qua các đại dương. Sự sống trong các đại dương của Trái Đất phụ thuộc vào dòng chảy đi lên, hoặc ngược dòng, trả lại các chất dinh dưỡng từ độ sâu tối đến các phần có ánh sáng Mặt Trời của đại dương. 

Chúng tôi thấy rằng mật độ khí quyển cao hơn, tốc độ quay chậm hơn và sự hiện diện của các lục địa đều mang lại tốc độ nâng cao hơn. Sự thay đổi mạnh mẽ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, có nghĩa là hoạt động sinh học nhiều hơn. Đây là những điều kiện chúng ta cần tìm kiếm trên các ngoại hành tinh".

Bill Gates muốn phun hàng triệu tấn bụi để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu(VietQ.vn) - Tỷ phú Bill Gates muốn phun hàng triệu tấn bụi vào tầng bình lưu nhằm "làm mờ" Mặt Trời để ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất.

Khi các nhà khoa học đi sâu vào tìm hiểu môi trường lý tưởng cho sự sống, họ đã đi đến một kết luận, mặc dù lưu trữ rất nhiều sinh vật sống, Trái Đất vẫn chưa phải là điều kiện lý tưởng để phát triển sự sống.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện của họ có thể giúp tìm kiếm các hành tinh có người ngoài hành tinh bằng cách chỉ đạo những gì kính viễn vọng nên tìm kiếm.

"Việc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ của Nasa tập trung vào cái gọi là các hành tinh Vùng có thể sống, là những thế giới có tiềm năng cho các đại dương. Nhưng không phải tất cả các đại dương đều như nhau - và một số đại dương sẽ là nơi sinh sống tốt hơn các đại dương khác do mô hình lưu thông toàn cầu của chúng", Tiến sĩ Olson nói.

NASA gần đây đã phát hiện ra 18 hành tinh có kích thước tương đương Trái Đất "ẩn nấp" bên ngoài Hệ Mặt Trời. Những "siêu Trái Đất" có thể ẩn giấu những đại dương không đáy sâu thẳm - với sự sống ngoài hành tinh ẩn giấu bên trong. Và một số dấu hiệu có thể do "người ngoài hành tinh" bắn vào Trái Đất bởi ngôi sao cổ phát nổ đã được tìm thấy chôn ở Nam Cực.

Thanh Vân (Theo The Sun)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang