Các loại thực phẩm không ngọt nhưng vẫn gây tiểu đường

authorNgọc Nga 09:14 06/11/2021

(VietQ.vn) - Mặc dù rất cẩn trọng và kiêng khem nhưng vẫn có những sản phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường không ngờ tới.

Không ít người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, có nhiều đường mới gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Thực chất điều này là sai. Rất nhiều loại thực phẩm không ngọt nhưng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn.

Cơm trắng và các thực phẩm giàu tinh bột

Trong quá trình sản xuất các loại ngũ cốc tinh chế, phần lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein trong hạt ngũ cốc bị mất đi. Kết quả là các loại ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tinh bột tạo thành từ sự kết hợp của nhiều phân tử đường và chúng được gọi là carbohydrate phức tạp. Đặc biệt, các loại tinh bột tinh chế càng khiến dễ bị tiểu đường hơn. Phổ biến như bánh mì trắng, bánh quy, gạo trắng, mì trắng và bất cứ thứ gì làm bằng bột mì trắng như bún, miến, bánh bao…

Tinh bột tinh chế gây ảnh hưởng tới kiểm soát lượng đường trong máu. Khi ăn các loại thực phẩm này, tinh bột nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc năng suất hơn. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên, sản xuất insulin ở tuyến tụy và việc hấp thụ đường sẽ giảm làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Điều này thực sự gây khó khăn cho người tiểu đường vì tinh bột là nhóm chất không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam. Do vậy chúng ta nên thay thế bằng thực phẩm tinh bột khác nhưng tốt cho sức khỏe hơn như gạo lứt, các loại lúa mì nguyên cám, ngô, khoai lang...