Các thiết bị nên rút điện khi ra khỏi nhà lâu ngày

author 19:28 11/12/2023

(VietQ.vn) - Những chuyến đi xa chúng ta không chỉ cần quan tâm đến hành trang, phương tiện di chuyển mà còn phải kiểm tra ngắt/ rút các thiết bị điện trong gia đình để đảm bào an toàn cháy nổ và tiết kiệm năng lượng.

Các chuyên gia của CNet, trang web truyền thông của Mỹ chuyên đánh giá, viết tin tức, blog, podcast, video về công nghệ và điện tử tiêu dùng toàn cầu cho biết, người dùng nên rút phích cắm các thiết bị điện không cần thiết khi không còn sử dụng chúng, bởi một số thiết bị hoặc đồ gia dụng vẫn âm thầm tiêu thụ năng lượng ngay cả khi đã tắt.

Chập cháy do thói quen cắm điện "lưu cữu"

Trong trường hợp ra khỏi nhà lâu ngày như đi du lịch, nghỉ lễ Tết, việc không rút, ngắt những thiết bị điện vẫn đang hoạt động, còn có thể dẫn đến chập cháy, gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Do đó, nên rút, ngắt những vật dụng sau đây, trước khi thực hiện một chuyến đi dài.

Đồ nhà bếp

Những thiết bị nhà bếp có thể rút phích cắm hoàn toàn mà không ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động sau này đó là máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện hay bình siêu tốc. Với những gia đình sử dụng bếp từ, thay vì phích cắm mà sử dụng aptomat, hãy tắt aptomat.

Riêng với tủ lạnh, nếu thiết bị vẫn đang đảm nhận nhiệm vụ bảo quản, lưu trữ nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, thì tốt hơn hết không nên rút phích cắm. Tủ lạnh cũng được đánh giá là thiết bị duy nhất trong nhà không thể ngắt nguồn điện khi gia chủ vắng nhà.

Máy nước nóng

Máy nước nóng cần rất nhiều năng lượng để giữ nước luôn nóng. Do đó, nếu máy nước nóng trong gia đình bạn hoạt động bằng điện, hãy đảm bảo ngắt công tắc nếu không được sử dụng trong một thời gian dài. Đối với máy nước nóng hoạt động bằng gas, người dùng cần chuyển sang chế độ "pilot" (khóa van) để đảm bảo an toàn, phòng trường hợp rò rỉ khí gas dẫn tới cháy nổ.

Máy lạnh

Người dùng nên dập công tắc sau khi sử dụng xong, trong trường hợp đi vắng dài ngày nhưng vẫn muốn để điều hòa cho vật nuôi, người dùng cần đặt nhiệt độ cao hơn bình thường một chút để điều hòa không bị làm việc quá tải trong suốt thời gian hoạt động.

Đồ điện tử, thiết bị giải trí trong gia đình

Các thiết bị điều khiển như tivi, đèn led, quạt trần hay máy tính để bàn (PC), máy chơi game, bộ sạc điện thoại và các thiết bị tương tự khác cần phải được rút khỏi phích cắm điện khi bạn có ý định rời nhà thời gian dài. Nhiều người chỉ có thói quen tắt các thiết bị này bởi điều khiển, tuy nhiên như thế vẫn là chưa đủ. Lúc này, thiết bị chưa được ngắt điện hoàn toàn mà chỉ chuyển sang chế độ chờ và vẫn tiêu thụ khoảng 24W điện/ngày. Tuy nhiên không nên rút phích cắm của các thiết bị này một cách quá đột ngột, mà nên tắt trước bằng điều khiển hoặc chế độ shutdown sau đó đợi một lúc rồi mới rút phích cắm ra. Điều này tránh các rủi ro về cháy nổ vừa giúp tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra trong điều kiện thời tiết cực đoan như sấm, sét, ngập lụt các đồ điện tử cũng cần có bộ phận chống sét (nếu có thể) để tự bảo vệ.

Các modem và bộ định tuyến 

Theo thông tin từ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng VNEEP, thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, bộ phát WiFi hiện nay xuất hiện hầu hết trong mọi gia đình và thường được bật liên tục trong 24 giờ, vì cho rằng thiết bị này không tốn điện.

Tuy nhiên VNEEP cho biết, một bộ phát sóng WiFi có thể tiêu tốn khoảng 2 - 20W, tính trung bình là 6W. Vì vậy nếu bật liên tục trong vòng 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368kWh, nhân với giá điện sinh hoạt bậc 3, thì gia đình bạn sẽ phải chi trả hơn 1 triệu đồng cho thiết bị này. Do đó, các chuyên gia năng lượng khuyến cáo, các hộ gia đình nên tắt hoàn toàn hoặc rút phích cắm bộ định tuyến, bộ phát WiFi khi vắng nhà. Hành động tuy đơn giản nhưng có thể giúp tiết kiệm phần nào hóa đơn tiền điện.

Ngoài ra, việc bộ phát Wifi phải hoạt động liên tục, còn khiến ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt, thiết bị có thể bị quá tải, từ đó giảm tốc độ mạng.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc rút phích cắm có thể tiết kiệm đến 10% năng lượng sử dụng của gia đình. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp giảm lượng khí nhà kính, đồng thời bảo vệ môi trường.

Có thể thấy những hành động nhỏ như rút phích cắm khi không sử dụng, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong hóa đơn tiền điện và ảnh hưởng tích cực đến môi trường. Việc thực hiện những biện pháp tiết kiệm năng lượng này không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà còn là sự đóng góp quan trọng cho sự bền vững của hành tinh chúng ta.

Duy Trinh (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang