Cảnh báo: F0 tại nhà không nên tiếp xúc vật nuôi

author 20:04 30/08/2021

(VietQ.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 căng thẳng khiến nhiều F0 phải điều trị tại nhà, Bộ Y tế khuyến cáo F0 không nên tiếp xúc với vật nuôi.

Theo Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà Bộ Y tế ban hành mới đây, cả người nhiễm lẫn người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình vì đã có bằng chứng cho thấy virus có thể lây sang động vật.

Báo cáo về động vật bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi lại ở khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các động vật này đều nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19, bao gồm chủ sở hữu, người chăm sóc hoặc người tiếp xúc gần khác. Những động vật có báo cáo nhiễm bệnh bao gồm: Động vật đồng hành, bao gồm chó mèo và một loại chồn sương; Động vật ở sở thú và khu bảo tồn, bao gồm một số loài như mèo rừng, rái cá và động vật linh trưởng; Chồn nuôi tại trang trại chồn; Hươu đuôi trắng hoang tại một số tiểu bang của Mỹ...

 Bộ Y tế khuyến cáo người dân mắc Covid-19 không nên tiếp xúc với vật nuôi trong gia đình. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, phòng ngừa lây nhiễm khi mua thực phẩm, tạp phẩm và các vật dụng thiết yếu khác. Khi nhận hàng, không tiếp xúc. Nếu phải tiếp xúc, đề nghị để hàng ngoài nhà, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người giao hàng. Rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói hàng. Mở gói hàng hóa an toàn tại nhà. Không phun chất khử trùng dùng trong khử khuẩn bề mặt, quần áo... lên thực phẩm dù là phun ở bên ngoài.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế cũng nhắc lại những nguyên tắc cơ bản khi F0 cách ly điều trị tại nhà. Theo đó, người nhiễm được bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng. Nếu không có phòng riêng, gia đình cần đánh dấu không gian riêng cho người nhiễm và luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, bộ dụng cụ ăn, khăn tắm hoặc bộ đồ giường với những người khác trong nhà. Bảo đảm nhà ở thông thoáng. Tuyệt đối không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước trong tối thiểu 30 giây hoặc dung dịch rửa tay khô có chứa cồn ở nồng độ tối thiểu 60% trong ít nhất 15 giây. Thời điểm rửa tay là trước và sau khi nấu ăn; trước và sau khi ăn uống; sau khi ho, hắt hơi, xì mũi; sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt; sau khi đi vệ sinh; sau khi thu dọn rác thải.

Luôn mở cửa sổ, cửa lối đi khi có thể nhằm giúp không khí luôn được thay đổi. Không sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với các phòng khác. Không để luồng khí thổi từ phòng người nhiễm vào không gian chung. Sử dụng quạt, máy lọc không khí.

Người cùng sống trong gia đình và cộng đồng cần tuân thủ, cách ly người nhiễm. Vệ sinh tay thường xuyên, đeo khẩu trang, sử dụng găng tay đúng cách. Vệ sinh dụng cụ ăn uống tránh lây nhiễm. Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ. Xử lý đồ vải và vật dụng đúng quy định; quản lý chất thải đúng cách.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để tránh căng thẳng tinh thần F0 điều trị tại nhà tránh tiếp xúc với tin tức về dịch Covid-19 trên các mạng xã hội zalo, facebook, youtube, tiktok...

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế khi một người mắc Covid-19, các thành viên trong gia đình có thể thấy lo âu, căng thẳng.

Người mắc Covid-19 cũng có thể gặp các tình trạng căng thẳng tinh thần như: Sợ hãi và lo lắng về sức khỏe của bản thân và người thân. Thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hoặc khó tập trung. Ăn uống kém, chán ăn. Các bệnh mạn tính trầm trọng hơn như bệnh dạ dày, tim mạch... Các bệnh tâm thần cũng vì thế mà có thể trầm trọng hơn. Người bệnh sẽ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhiều hơn…

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang