Cảnh báo tình trạng anti vắc xin phòng COVID-19

author 10:42 29/01/2022

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng anti vắc xin (từ chối chích ngừa) và giấu dịch khi nhiễm bệnh. Theo đó, ngày 27/01/2022, Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 Quận 5 đã tiếp nhận bà T.N. (65 tuổi) mắc COVID-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Trước đó, nhân viên y tế tiếp nhận thông tin từ thân nhân sống cùng người bệnh (tại phường, 11, Quận 5) thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch. Ngay lập tức đội cấp cứu đã mang bình oxy và phương tiện hỗ trợ chuyên môn đến nhà người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân đã trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Thông tin từ y tế địa phương cho biết, gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu). Trong các đợt tiêm chủng đã và đang triển khai, ngành y tế và chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động chích ngừa nhưng cả gia đình từ chối tiêm vắc xin COVID-19.

Quá trình điều tra dịch tế ghi nhận, 2 tuần trước người cháu nhiễm SARS-COV-2 tự cách ly tại nhà. Khoảng 1 tuần sau thì đến lượt 2 người cô dương tính với SARS-CoV-2 nhưng tất cả không khai báo với trạm y tế phường. 1 ngày trước khi tử vong bà T.N. than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27/1/2022, người cháu sống cùng thấy bệnh nhân tím tái, lơ mơ. Lúc này gia đình mới vội vã gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế địa phương. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

 Cần tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong. Ảnh minh họa

Từ trường hợp trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo, người dân đặc biệt là nhóm nguy cơ trên 50 tuổi, có bệnh lý nền cần tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong. Những trường hợp tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Theo các chuyên gia, khi một người trong nhà đã có xét nghiệm xác nhận dương tính, việc đầu tiên cần làm là làm test COVID-19 cho tất cả mọi người trong gia đình.

Tiếp theo là chuẩn bị một phòng cách ly cho F0. Chỉ một người chăm sóc cho F0, tất cả những người khác trong gia đình nên được cách ly riêng rẽ với nhau, ngay cả các bữa ăn cũng nên tránh ăn cùng nhau.

Các F1 chăm sóc người bệnh luôn cần ý thức tránh để mình bị lây bệnh, vì trong tình huống hiện nay họ chính là chỗ dựa cho những người khác (như con cái, cha mẹ già…).

Theo ThS. BS Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam: Dịch bệnh COVID-19 hiện nay có diễn biến phức tạp nên bất cứ ai đều có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào nếu không biết tự bảo vệ chính mình. Vì lẽ đó không nên hoảng hốt mà hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn mới nhất của y tế. Cụ thể, với các bệnh nhân điều trị tại nhà không tự ý rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Không sử dụng chung vật dụng với người khác. Không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi.

Trường hợp cần có người hỗ trợ, chăm sóc, người đó phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc. Bên cạnh đó, ngoài việc uống thuốc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động nâng cao sức khoẻ... để giúp cơ thể nhanh chiến thắng COVID-19.

Nguyễn Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang