v

Cha mẹ hiện đại có nên cho con dùng điện thoại từ sớm?

author 14:57 30/06/2020

(VietQ.vn) - Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống con trẻ cần tới thiết bị di động để liên lạc với cha mẹ. Ví dụ như khi không may bị lạc đường, bị ốm khi bố mẹ không ở bên hay gặp bất kỳ nguy hiểm nào khác. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rất nhiều tác hại của điện thoại di động đối với sức khỏe của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bàn luận về vấn đề này, trên các diễn đàn “nuôi dạy trẻ” luôn dấy lên những luồng ý kiến trái chiều, khiến các ông bố bà mẹ hiện đại rất “đau đầu” để đưa ra một lựa chọn đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ phần nào giải quyết được mối băn khoăn này.

Trẻ dùng điện thoại với mục đích gì?

Để đi đến quyết định có nên cho trẻ dùng điện thoại di động hay không, các bậc cha mẹ cần xác định rõ mục đích chính của việc này là gì. Với công dụng của chiếc điện thoại thì nhu cầu chính sẽ là để liên lạc khi có những việc cần thiết hoặc giúp kiểm soát trẻ một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại, có rất nhiều lý do ngăn cách cha mẹ và con cái như công việc, lịch học bận rộn…Một thiết bị di động sẽ giúp đôi bên liên lạc, trao đổi và kiểm soát lịch trình của nhau dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những mẫu điện thoại thông minh cũng là công cụ học tập đắc lực của trẻ nhỏ. Với những thiết bị này, trẻ có thể chủ động hơn trong việc học tập, tìm kiếm thông tin, kiến thức mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào giáo viên. Phần lớn các thiết bị di động thông minh ngày nay hỗ trợ rất nhiều chương trình học tập hữu ích, rèn luyện tiếng anh, các trò chơi giải trí... giúp cho trẻ có thể vừa học tập, vừa thư giãn, tạo thêm động lực để trẻ có thể đạt được những kết quả tốt nhất trong học tập.

Xác định được mục đích chính của việc cho con dùng điện thoại sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Làm sao để quản lý việc sử dụng điện thoại của con một cách hiệu quả nhất?

Bên cạnh nhiều lợi ích, chiếc điện thoại cũng mang đến nhiều mối nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con trẻ. Tác hại phổ biến nhất chính là trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều, đặc biệt là dùng cho mục đích chơi game, xem phim… Vì sự lạm dụng này, thị lực nói riêng và sức khỏe tổng thể của trẻ nói chung sẽ giảm sút. Trẻ cũng sẽ có xu hướng bỏ qua những tương tác bên ngoài với bố mẹ, bạn bè và xã hội khi quá chú tâm vào màn hình điện thoại, khả năng giao tiếp và ứng xử cũng không được nâng cao.

Câu trả lời cho vấn đề này chính là: khi trao quyền sở hữu một chiếc điện thoại cho con trẻ, các bậc phụ huynh cần thiết lập những quy tắc nghiêm ngặt. Tỷ phú Bill Gates đã được các chuyên gia về nuôi dạy trẻ khen ngợi khi đặt ra những quy tắc công nghệ cho những đứa con của mình như: thời gian sử dụng các thiết bị bao gồm tivi, máy tính, điện thoại đều có giới hạn cụ thể, rõ ràng, không được phép dùng điện thoại trong suốt bữa ăn, mỗi ngày đều có một thời gian “tắt điện thoại”, có nghĩa là đến khung giờ này phải tắt điện thoại để tập trung cho những công việc khác.

Chị Janelle, một phụ huynh ở bang Massachusetts, Mỹ cũng được biết với bản “hợp đồng” gồm 18 điều khoản đưa ra khi cho cậu con trai 13 tuổi của mình sử dụng điện thoại. Trong đó, có nhiều điều khoản được cho là rất hợp tình hợp lý, như: “Từ 7h30 các tối trong tuần và từ 9h tối cuối tuần, con phải đưa điện thoại cho bố hoặc mẹ. Bố mẹ sẽ tắt điện thoại cho đến 7h30 sáng hôm sau để đảm bảo việc học và làm bài của con cũng như tôn trọng các bạn khác không bị làm phiền".

Thiết lập một hệ thống quy tắc nghiêm chỉnh chính là phương pháp hữu hiệu nhất của các bậc phụ huynh, nhằm ngăn chặn tối đa những tác hại của điện thoại đối với sự phát triển tự nhiên của con trẻ.

Quản lý chi phí sử dụng điện thoại của con một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất

Chi phí cho cước thuê bao và dữ liệu 3G/4G có thể không quá lớn, nhưng cũng đủ là một nỗi vướng bận của nhiều vị phụ huynh, đặc biệt là những người bận rộn khi mỗi tháng đều phải chích ra một khoản tiền nhất định.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều gói cước cho phép sử dụng với nhiều thuê bao nhằm đem tới trải nghiệm tiện lợi nhất cho khách hàng. Trong số đó, dịch vụ mFamily cung cấp bởi MobiFone cho phép thành viên trong nhóm gọi cho nhau hoàn toàn miễn phí. Chỉ với 15.000 VND/một thuê bao/một tháng, các thành viên còn có thể gọi cho các thuê bao ngoài nhóm với mức giá ưu đãi, chỉ 440đ/phút nội mạng và 780đ/phút ngoại mạng, rẻ hơn 30% cước phí cho các thuê bao đơn lẻ. Gói mFamily cũng có thể được đăng ký với các gói 3G/4G hiện hành.

Với dịch vụ mFamily, các bậc phụ huynh sẽ không phải lo lắng về cước phí thuê bao của con mình. Đây được đánh giá là một trong những gói cước nhóm có chi phí tiết kiệm, dễ quản lý nhất trên thị trường.

Đại diện MobiFone chia sẻ: “Những gói cước như mFamily được xây dựng trên cơ sở tạo ra lợi ích lâu dài và xây dựng mối quan hệ gắn kết, bền vững với khách hàng. Với mục tiêu lấy con người là nòng cốt, MobiFone sẽ chú trọng vào các hoạt động chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ tiếp tục khẳng định vị thế của nhà mạng nhiều năm được tôn vinh chăm sóc khách hàng tốt nhất”.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang