Chuyên gia khuyến cáo nguy cơ do sử dụng sữa kém chất lượng

author 14:43 02/08/2022

(VietQ.vn) - Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc sử dụng sữa kém chất lượng, sữa nhập lậu có thể khiến người uống nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nặng hơn là tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.

Qua công tác nắm tình hình, Tổ công tác huyện Hữu Lũng thuộc Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Lạng Sơn) phát hiện tại cửa hàng Shop Khang Baby, địa chỉ số 55, đường Chi Lăng, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn do bà Đỗ Thị Minh Trang là chủ hộ kinh doanh đang bày bán mặt hàng sữa bột trẻ em nhập lậu.

Để ngăn chặn ngày hành vi vi phạm, Tổ địa bàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng đang bày bán mặt hàng sữa bột trẻ em nhãn hiệu HIKID, loại 600gr/hộp do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng số lượng hàng hoá vi phạm là 35 hộp; trị giá hàng hóa vi phạm theo giá niêm yết tại cửa hàng là 18.200.000 đồng.

 Kiểm tra mặt hàng sữa bột trẻ em nhập lậu.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; Đội trưởng Đội QLTT số 4 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12 triệu đồng và buộc hộ kinh doanh tiêu hủy toàn bộ hàng hoá vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc sử dụng sữa kém chất lượng, sữa nhập lậu có thể khiến người uống nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nặng hơn là tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng, nhất là các em nhỏ cơ thể còn non yếu và sức để kháng kém.

Trước nguy cơ từ sữa bột kém chất lượng, Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-2:2010/BYT với các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và yêu cầu quản lý đối với sản phẩm sữa dạng bột, bao gồm sữa bột, cream bột, whey bột và sữa bột gầy có bổ sung chất béo thực vật.

QCVN 5-2:2010/BYT quy định chỉ tiêu lý hoá như độ ẩm, protein, hàm lượng chất béo..., giới hạn chất nhiễm bẩn như kim loại nặng (chì, thiếc, stibi, arsen...), độc tố vi nấm, melamin, dư lượng thuốc thú ý... Các sản phẩm sữa dạng bột phải đảm bảo không nhiễm 5 loại vi khuẩn có hại.

Các sản phẩm phải được ghi nhãn theo quy định. Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất phải công bố hợp quy phù hợp quy định kỹ thuật tại quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

 An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang