Có nên đặt điện thoại vào gạo để hút ẩm?

author 11:54 10/06/2022

(VietQ.vn) - Đặt điện thoại sau khi bị rơi xuống nước vào gạo là mẹo từ lâu được nhiều người "đồn tai" nhau, tuy nhiên điều đó dường như không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại nữa.

Về lý thuyết, gạo khô có thể hút hết độ ẩm xung quanh và đó là lý do khiến thủ thuật hút ẩm cho điện thoại bằng gạo đã được áp dụng nhiều năm nay, trước cả thời smartphone. Mặc dù vậy, có một sự thật phũ phàng mà người dùng nên biết, đó là cho điện thoại ướt vào gạo hoàn toàn không có tác dụng gì.

Đặt điện thoại ướt vào gạo không phải là giải pháp hút ẩm hoàn hảo như những gì chúng ta nghĩ 

Nguyên nhân vì gạo không có khả năng hút ẩm thần kỳ. Mặc dù nó có thể hấp thụ nước từ những thứ ẩm ướt nhưng rất yếu. Thêm nữa, điều này không giải quyết được vấn đề chính. Ngay cả chất có khả năng hút ẩm mạnh như silica gel cũng không thể tiếp xúc với chất lỏng bên trong điện thoại. Đôi khi, nếu nước không thấm vào điện thoại quá nhiều, hãy tắt nguồn và cho nó thời gian để khô.

Nếu đó chưa phải là tất cả, việc để điện thoại ẩm ướt vào gạo thậm chí còn gây ra thiệt hại nhiều hơn trong một số trường hợp. Tiêu biểu nhất, “bụi” gạo vốn khá mịn và có thể lọt vào các cổng điện thoại, kết hợp với nước có thể tạo ra chất giống như bột nhão nên khó loại bỏ hơn.

Cách cứu điện thoại bị ướt một cách hiệu quả

Chìa khóa để cứu một chiếc điện thoại bị ướt không nhất thiết là chỉ đợi nó khô. Thay vào đó, cách hiệu quả nhất là hãy loại bỏ nước càng nhanh càng tốt.

Nếu điện thoại bị ngập trong nước, bước đầu tiên là ngay lập tức tắt nguồn. Đừng cố bật nguồn nếu nước đã vào điện thoại. Sau đó, người dùng nên loại bỏ bất cứ thứ gì có thể loại bỏ được, bao gồm vỏ máy, khay thẻ SIM, khay thẻ nhớ microSD và pin (nếu là loại có thể tháo rời).

Hãy tháo các thành phần có thể của điện thoại khi bị ẩm ướt 

Tiếp theo, người dùng có thể đi theo con đường cơ bản là sử dụng quạt hoặc bình xịt khí nén để thổi nước ra khỏi các cổng. Tuy nhiên, điều đó sẽ không tác động gì đến nước đã lọt vào bên trong điện thoại. Để loại bỏ nước, người dùng cần mở máy ra, từ đó có thể chà máy bằng cồn isopropyl 90% hoặc đặt nó trước quạt.

Người dùng cũng có thể sử dụng gói hút ẩm để làm khô điện thoại. Nó chính là những gói hút ẩm mà chúng ta thường thấy trong các túi đồ ăn. Người dùng có thể sử dụng túi hút ẩm để làm khô điện thoại của mình, loại này cũng rất dễ tìm mua trên thị trường.

Khi máy bị vào nước quá nặng, người dùng không nên tự ý sửa chữa, tháo lắp tại nhà. Điều đó có thể khiến điện thoại của bạn bị hỏng nặng hơn. Hãy mang đến trung tâm uy tín để được bảo hành và sửa chữa an toàn. 

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang