Truyền thông Mỹ viết về thành công của Đại hội Đảng XII

author 16:55 28/01/2016

(VietQ.vn) - Truyền thông Mỹ đánh giá cuộc chuyển giao ban lãnh đạo sau thành công của Đại hội Đảng XII một lần nữa cho thấy rõ sự ổn định chính trị tại Việt Nam.

Sự kiện: CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG

Theo những tin tức mới nhất từ TTXVN, bình luận về thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hầu hết các tờ báo lớn ở Mỹ đều nhận định rằng cuộc chuyển giao ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa cho thấy rõ sự ổn định chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này. Theo đó, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử còn đồng nghĩa với việc định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam về cơ bản sẽ không có sự thay đổi lớn.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ảnh TTXVN

Bài viết trên tờ New York Times dẫn lời ông Frederick Burke, đối tác quản lý cho Việt Nam tại công ty luật Baker & McKenzie của Mỹ, nhận định thành công của Đại hội Đảng XII là điều đáng khích lệ vì nó cho thấy rõ sự ổn định chính trị và sự “thượng tôn pháp luật” tại Việt Nam. Ông Burke cho rằng: "Đối với người dân Việt Nam, đây chính là điều mà họ mong muốn."

Bài viết cũng dẫn lời ông Sami Kteily, Chủ tịch điều hành công ty xây dựng PEB Steel ở TPHCM, cho rằng việc Việt Nam tham gia một số hiệp định tự do mậu dịch gần đây cho thấy quyết tâm muốn trở thành một thành viên tích cực của nền kinh tế thế giới. Tờ Nhật báo Phố Wall cũng có bài viết cho rằng việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử đã phát đi tín hiệu rằng Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế để tham gia tích cực thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, bài viết trên tờ USA Today nhấn mạnh bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành chuyển giao ban lãnh đạo, đó là nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, đạt mức 6,68% năm 2015 - mức tốt nhất trong vòng năm năm qua với đầu tư nước ngoài lên tới mức kỷ lục 14,5 tỷ USD. Giữa lúc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và chi phí sản xuất tại nước này trở nên đắt đỏ hơn, các nhà chế tạo nước ngoài đang hướng tới Việt Nam để khai thác nguồn nhân công rẻ hơn.

Tuy nhiên, các bài viết cũng nêu bật những thách thức đang đặt ra đối với Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa mới. Những thách thức đó chủ yếu đến từ việc Việt Nam chưa đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp quốc doanh lớn và thiếu hiệu quả vẫn chi phối nhiều khu vực, các ngân hàng nhà nước đang có quá nhiều nợ xấu. Trong khi đó, việc tận dụng được những lợi thế của việc là thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Việt Nam.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội Đảng

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội Đảng. Ảnh TTXVN

Sau khi Quốc hội phê chuẩn TPP, Việt Nam sẽ phải mở cửa hơn nữa nền kinh tế, đặc biệt là khu vực nông nghiệp và dịch vụ, cho sự cạnh tranh của nước ngoài; đồng thời có những nhân nhượng trong một số lĩnh vực như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và một số lĩnh vực khác.

Có thể nói, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của không chỉ người dân Việt Nam mà còn được giới truyền thông quốc tế và các nước khác đặc biệt chú ý. Theo thông tin trên báo Nhân Dân, trong những ngày vừa qua, Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam liên tục nhận được điện mừng của các chính đảng các nước, các tổ chức hữu nghị, bạn bè quốc tế và Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, như sau:

Từ các nước châu Âu: Đảng Cộng sản Slovakia, Đảng Cộng sản LB Nga - Đảng bộ thành phố Moscow, Phái Đảng "Đảng Cộng sản LB Nga" tại Đu-ma thành phố Moscow.

Từ các nước châu Mỹ: Đảng Đề xuất Cộng hòa (PRO) Argentina, Liên minh Cách mạng toàn quốc Guatemala (URNG), Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) Mexico, Đảng Cộng sản Mexico (PCM), Đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) Nicaragua, Đảng Người Panama, Đảng Cộng sản Peru, Đảng Cộng sản Uruguay, Đảng Cộng sản Venezuela  (PCV).

Từ các nước Trung Đông - châu Phi: Đảng Liên minh Hồi giáo Iran, Liên minh Xã hội chủ nghĩa các lực lượng bình dân Maroc, Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa Xã hội (PPS) Maroc, Đảng Nhân dân Palestin (PPP).

Đại hội Đảng 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế

Đại hội Đảng 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. Ảnh Người Lao Động

Từ các tổ chức hữu nghị và bạn bè quốc tế: Trung tâm Hợp tác Ấn - Việt, Hội Thương mại Đối ngoại (FTA), Viện Rosa Luxembourg, Hội Hữu nghị Iran - Việt Nam, Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico - Việt Nam, Hội Phụ nữ Palestin, Hiệp hội Đoàn kết Sri Lanka - Việt Nam, Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ J.Bachtell, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị EU - Việt Nam J.Zahradil, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại tỉnh Antwerp (Bỉ), Đồng điều phối viên Cuộc vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Tổng thống Nhà nước Palestin, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Tổ chức Giải phóng Dân tộc Palestin.

Từ các Đoàn Ngoại giao: Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Đại sứ quán Đông Timor tại Việt Nam, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam, Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam, Đại sứ quán Panama tại Việt Nam, Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam.

Như vậy, Đại hội Đảng XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được 235 điện mừng đến từ các đảng, các tổ chức, bạn bè quốc tế và các Đoàn Ngoại giao.

Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang