Để mua và sử dụng nồi áp suất an toàn, chất lượng cần lưu ý những gì?

authorNgọc Nga 12:28 24/11/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay nồi áp suất là sản phẩm được nhiều người dùng lựa chọn vì sự tiện lợi tuy nhiên theo các chuyên gia điện máy không nên chủ quan khi sử dụng vì dễ gây ra nguy cơ cháy nổ.

Nồi áp suất là công cụ nhà bếp đắc lực với nhiều chị em nội trợ, giúp giải quyết những vấn đề như hầm đồ ăn nhanh chóng, tiết kiệm nhiên liệu, công sức, thời gian và thân thiện, dễ sử dụng. Tuy vậy, đôi khi nhiều người sẽ gặp phải những tình huống không mong muốn về sự cố mất an toàn. Do đó, theo các chuyên gia công nghệ cần lưu ý một số yếu tố cơ bản khi lựa chọn và mua nồi áp suất.

Nồi áp suất kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có vô vàn những sản phẩm quảng cáo về nồi áp suất; với nhiều thương hiệu, mẫu mã, chất lượng khác nhau, thật giả lẫn lộn. Người tiêu dùng như hoa mắt trước nhiều thông tin và cảm thấy vô cùng bối rối mỗi khi đưa ra quyết định mua. Vì thế, để đảm bảo về chất lượng cũng như giảm thiểu những rủi ro về an toàn trong quá trình sử dụng hãy cân nhắc lựa chọn nồi áp suất đã có thương hiệu uy tín, được nhiều người tin dùng và hài lòng. Tránh  mua phải hàng kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo các chuyên gia của Điện Máy Xanh, nồi áp suất hoạt động theo cơ chế đậy kín nắp, khi nấu hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất tăng lên và kéo nhiệt độ tăng. Khi áp suất tới ngưỡng chịu đựng thì bộ phận van xả áp sẽ phát huy tác dụng, bảo đảm việc cân bằng áp suất. Với những nồi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đôi khi nắp nồi không đậy kín do gioăng cao su, hệ thống khoá hay nắp bị cong vênh hoặc van xả áp không hoạt động đúng chất lượng, hạ áp không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí không xả áp gây nguy cơ nổ nồi áp suất nguy hiểm đến người dùng.

Vì vậy, với nồi áp suất nên tìm và lựa chọn đơn vị bán hàng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra cẩn trọng trước khi mua về, đặc biệt gioăng cao su và bộ phận hạ áp của nồi.

Sử dụng nồi áp suất cẩn trọng để tránh nguy cơ cháy nổ. Anh minh họa

Trước khi nấu, kiểm tra lượng thực phẩm và khóa van an toàn

Lượng thực phẩm khi cho vào nồi áp suất chỉ tối đa 2/3 dung tích nồi (bao gồm cả nước). Nhất là với nồi áp suất điện. Đôi khi sẽ không tránh được tình trạng áp suất cao khiến thực phẩm sôi, trào ra không như ý muốn. Vì thế, hãy xếp đủ lượng thực phẩm vào nồi, tránh cho quá nhiều nhé. Đồng thời, đừng quên đậy kín nắp sau khi cho thực phẩm vào. Kiểm tra thật kỹ khóa van, thanh trượt có hoạt động trơn tru không. Nếu chưa thì phải chỉnh lại vị trí của vòng đệm.

Không tự mở nắp

Đối với nồi áp suất cơ, sử dụng tay nắm chính và tay nắm phụ đặt chắc chắn lên bếp. Ban đầu để lửa to, dần dần chỉnh về mức vừa phải và ủ kỹ; ninh đủ thời gian để thực phẩm chín đều. Đối với nồi áp suất điện, chỉ việc lau khô đáy lòng nồi, đặt vào trong và cắm điện, chọn chế độ cần nấu. Cài nhiệt độ, thời gian như mong muốn là xong. Lưu ý, khi đã cắm điện, tuyệt đối không tự ý mở nắp hay cho tay sờ vào nồi hoặc thực phẩm đang nấu. Vì có thể bị giật điện, gây bỏng, nguy hiểm đến tính mạng.

Xả áp suất trước khi mở nắp

Xả áp trước khi mở nắp. Điều này cần phải được nhấn mạnh nhiều lần để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra. Đã có rất nhiều người khi thấy báo hiệu thức ăn chín, liền vội vàng mở nắp như loại nồi thông thường; mà quên mất việc quan trọng là xả áp nên bị bỏng hơi rất nặng, phải nhập viện. Ngoài ra còn có trường hợp, cố gắng mở nắp trong khi áp suất trong nồi vẫn còn nhiều; làm dính chặt gioăng cao su nên lúc nắp bị bật ra. Làm thức ăn bị đổ vương vãi ra ngoài, và dẫn đến bị bỏng do thức ăn chín ở nhiệt độ cao. Khi xả áp, thấy hơi không còn xì ra nữa thì mới được mở nắp.

 
 
 
 
 
 

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5699-2-15:2007 (IEC 60335-2-15 : 2005) về thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tương tự- an toàn - phần 2-15: yêu cầu cụ thể đối với thiết bị đun chất lỏng.
Theo đó đối với nồi áp suất phải có bộ xả áp không tự phục hồi nhạy với áp suất hoặc nhiệt độ. Nồi áp suất phải có kết cấu sao cho không thể mở nắp trong khi áp suất trong vật chứa bị vượt quá. Nồi áp suất phải có phương tiện để xả áp trở về giá trị để có thể mở nắp mà không gây nguy hiểm.
 
 

Không dùng nồi áp suất có dấu hiệu bị nứt, vỡ hay biến dạng

Nồi áp suất khi bị nứt vỡ sẽ vô cùng nguy hiểm. Trong quá trình nấu, áp suất lên rất cao; với nhiệt độ tương đương có thể lên đến 1500 độ C. Sử dụng nồi bị nứt, vỡ không chỉ làm tràn thức ăn ra bên ngoài mà còn có thể gây nổ, vỡ tung nồi.

Vệ sinh nồi áp suất, ống xả, van xả áp suất sau khi nấu xong

Vệ sinh các bộ phận như nồi, lòng nồi (với áp suất điện), đáy nồi, van xả, nắp nồi, gioăng cao su… Đặc biệt, cần vệ sinh kĩ van và ống xả. Nơi này ít người để ý nhưng có rất nhiều thức ăn, hơi nước bám dính vào, lâu ngày có thể bị tắc. Gioăng cao su sau khi làm sạch, cần gắn đúng vị trí trên nắp nồi để đậy kín, sử dụng cho lần tiếp theo. Vệ sinh bằng nước rửa bát hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng có độ acid nhẹ nhàng, chống ăn mòn. Không dùng cọ sắt hay vật sắc nhọn khi vệ sinh để tránh xước, bong tróc lớp chống dính.

Không sử dụng nồi áp suất khi trong điều kiện ẩm hay môi trường dễ bắt lửa. Vệ sinh sạch sẽ mặt tiếp xúc giữa lòng nồi và đáy nồi (với áp suất điện). Không tự ý thay ruột (lòng nồi) của nồi khác, loại, hãng khác và sử dụng riêng lòng nồi đặt trực tiếp lên bếp. Lắp đúng van, vị trí nắp nồi, đậy kín trước khi dùng. Khi nắp nồi bị kẹt, hãy đẩy nhẹ để cần hoạt động, thử kiểm tra vòng đệm và lắp lại cho khít là được. Luôn nhớ chỉ mở nắp khi van xả áp được gạt xuống.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang