Dịch Ebola: Người đến từ vùng dịch

author 08:42 15/08/2014

Giáo sư Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (US.CDC) và Sở Y tế thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra trực tiếp 3 sinh viên người Nigeria (một trong 4 nước đang có dịch Ebola) vừa tới Việt Nam.

dịch ebola, vùng dịch, Giáo sư Nguyễn Thanh Long, Y tế Thế giới

Kết quả kiểm tra cho thấy, ba sinh viên đến từ Nigeria khỏe mạnh và vẫn đang được Bộ Y tế giám sát chặt chẽ.

Ba sinh viên trên nhập cảnh để theo học tại trường Đại học FPT tại Hà Nội, trong đó có hai sinh viên nhập cảnh ngày 8/8 và một sinh viên nhập cảnh ngày 31/7. Theo thông tin từ Bộ Y tế, các nhân viên y tế của trường Đại học FPT và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sức khỏe 3 sinh viên này hàng ngày kể từ ngày họ nhập cảnh.

Các sinh viên trên đã được nhân viên y tế tư vấn về bệnh Ebola và cách dự phòng, khuyến cáo nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh và tự theo dõi sức khỏe bản thân; các sinh viên trên phải thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện như sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, xuất huyết. 

Để phòng chống dịch Ebola hiệu quả, Sở Y tế thành phố Hà Nội cũng đã thiết lập hai số điện thoại thường trực tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh trong đó có bệnh Ebola gồm: 0969.082.115; 094.9396115.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, cần thực hiện các biện pháp sau trong vòng 21 ngày như:

1. Khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh.

2. Hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

3. Thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng.

4. Tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh, nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe (chú ý sử dụng xe riêng, không dùng các phương tiện công cộng).

Theo TTXVN


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang