Dính lỗi túi khí, Tesla triệu hồi 30.000 xe Model X

author 05:57 20/11/2022

(VietQ.vn) - Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đã phải triệu hồi gần 30.000 xe Model X ở Mỹ vì mô-đun kiểm soát hạn chế có thể gặp sự cố, gây ra lỗi túi khí.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết, 29.348 phương tiện được sản xuất từ ngày 8/9/2021 đến ngày 5/11/2022 gặp lỗi trên. Tesla cũng đã phát hiện ra vấn đề này vào cuối tháng 10 khi thử nghiệm Model X nhằm tuân thủ Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang Hoa Kỳ (FMVSS). Trong quá trình trên, việc triển khai dây an toàn không hoạt động như mong đợi, dẫn đến đợt triệu hồi. Tuy nhiên, cho đến nay, hãng sản xuất ô tô Mỹ chưa ghi nhận sự cố nào liên quan đến vấn đề này.

Để giải quyết vấn đề, Tesla đang chuẩn bị một bản cập nhật phần mềm qua mạng cho các phương tiện bị ảnh hưởng.

Tesla triệu hồi gần 30.000 xe điện Model X vì lỗi túi khí. 

Tesla cho biết hãng sẽ thông báo cho chủ sở hữu về việc thu hồi vào ngày 14/1/2023, bắt đầu từ ngày 15/11/2022, tất cả phương tiện đang được sản xuất và trong kho chứa trước khi giao hàng đều nhận được bản cập nhật chương trình cơ sở, do đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Cũng trong tháng này, Bộ Giao thông vận tải Australia đã ban hành lệnh triệu hồi xe điện Tesla vào ngày 16/11 do vấn đề về trợ lực lái, ảnh hưởng đến 1.012 chủ sở hữu Tesla với các xe Model S và Model X được bán từ năm 2017 đến 2020.

Theo nhà chức trách, do sự cố hiệu chỉnh phần mềm đã thay đổi gần đây, hệ thống trợ lực lái điện tử (EPAS) có thể không hoạt động như dự kiến dẫn đến giảm hoặc mất hoàn toàn trợ lực lái. Điều này có thể đòi hỏi người lái phải nỗ lực đánh lái nhiều hơn, đặc biệt là ở tốc độ thấp. Khi chiếc Tesla gặp phải tình trạng giảm hoặc mất trợ lực lái, xe sẽ kích hoạt cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trên cụm công cụ.

Chủ sở hữu các mẫu xe Tesla bị ảnh hưởng được khuyên nên tải xuống phần mềm điều khiển 2022.36.5 để khắc phục sự cố hoặc liên hệ với đại lý ủy quyền của Tesla để cài đặt phần mềm này.

Đây là đợt triệu hồi thứ hai của Tesla tại Australia trong vòng hai tuần. Đợt này diễn ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện video về vụ tai nạn ở Quảng Đông, Trung Quốc. Hình ảnh trong clip thể hiện, một chiếc xe Tesla Model Y bất ngờ lao đi với tốc độ cao khi đang cố đỗ lại ven đường.

Vụ tai nạn khiến một người đi xe máy và một học sinh trung học tử vong và khiến ba người, bao gồm tài xế bị thương nặng. Hiện vụ tai nạn đang được cảnh sát Trung Quốc điều tra, làm rõ.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang