Đo lường giá trị xã hội - công cụ cần thiết cho cộng đồng ngày nay

author 06:42 24/11/2021

(VietQ.vn) - Ủy ban Tiêu chuẩn Úc đang xây dựng cuốn sổ tay về đo lường giá trị xã hội nhằm sử dụng để cung cấp thông tin về ngân sách của chính phủ, xây dựng chính sách.

Đo lường giá trị xã hội là một công cụ quan trọng để hiểu tác động của một tổ chức đối với cộng đồng hoặc thậm chí là hành tinh rộng lớn hơn. Đo lường giá trị xã hội có thể nắm bắt những hiểu biết sâu sắc về phúc lợi của nhân viên, giải pháp cho các vấn đề xã hội phức tạp và đảm bảo các nguồn tài chính được sử dụng hiệu quả để có tác động lớn hơn.

Hiện tại, không có khuôn khổ hoặc định nghĩa tiêu chuẩn quốc gia về giá trị xã hội, và do đó, Ủy ban Dự án Tiêu chuẩn Úc PC-001, Đo lường Giá trị Xã hội, đã phát triển sổ tay có mã số SA HB 204 để biểu đạt được sự hiểu biết chung về giá trị xã hội ở cấp độ quốc gia. Sổ tay hướng tới việc hỗ trợ những người ra quyết định đảm bảo cách tiếp cận của họ đối với việc đo lường giá trị xã hội là phù hợp với mục đích.

Đo lường giá trị xã hội sẽ giúp chính phủ xây dựng một cộng đồng phát triển hơn 

“Giá trị xã hội như một thước đo đang cung cấp thông tin cho các nhà chức trách, người có quyền hành quản lý ra các quyết định về ngân sách chính phủ, phát triển chính sách, luật pháp, danh mục đầu tư của khu vực tư nhân và việc đưa ra quyết định hàng ngày về những gì người dân mua, nơi người dân làm việc và thậm chí là cách thức bầu cử”, Giám đốc điều hành của Huber - trung tâm xã hội tại Georgina cho biết.

“Sổ tay hướng dẫn sẽ giúp những người ra quyết định, các nhà chức trách hiểu rõ về mức độ chính xác và hiệu lực của các phương pháp đo lường tác động xã hội khác nhau, từ đó, họ có thể điều chỉnh phù hợp mức độ nghiêm ngặt của công cụ đo này với hậu quả tiềm ẩn của các quyết định của họ,” bà Camp nói.

Huber Social sẽ là đơn vị việc chủ trì việc soạn thảo Tiêu chuẩn, cùng với các thành viên khác của Ủy ban bao gồm, Sweef Capital, Trust Waikato (NZ) và Đại học Oxford, Trường Chính phủ Blavatnik.

Cuốn Sổ tay sẽ là một trong những tài liệu tiêu chuẩn quốc gia đầu tiên tập trung vào giá trị xã hội trên thế giới. Được biết, Vương quốc Anh đã xuất bản Sổ tay quốc gia về 'Nâng cao Giá trị Xã hội' vào đầu năm 2021. Thụy Điển sẽ soạn thảo Tiêu chuẩn Đo lường Tác động Xã hội quốc gia vào cuối năm 2021.   

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang