EVNHCMC nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành lưới điện nhờ công nghệ GIS

author 15:52 26/01/2016

(VietQ.vn) - Với mục tiêu không ngừng nâng cao năng suất chất lượng công tác quản lý, vận hành lưới điện, EVNHCMC quyết tâm áp dụng công nghệ GIS.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) hiện đang quản lý lưới điện với các cấp điện áp 220kV, 110kV, 22kV, 15kV và 0,4kV với trên 680km đường dây/cáp truyền tải, 5.900km lưới điện trung thế và 11.300km lưới điện hạ thế, cung cấp điện cho trên 2 triệu khách hàng ở trên địa bàn thành phố. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, Tổng công ty luôn nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh của phụ tải, thu hút đầu tư với yêu cầu chất lượng cung cấp điện ngày càng cao trên địa bàn TPHCM cũng như góp sức vào công cuộc nâng cao năng suất chất lượng toàn ngành điện.

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã áp dụng công nghệ GIS nhằm nâng cao chất lượng quản lý, vận hành lưới điện

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã áp dụng công nghệ GIS nhằm nâng cao chất lượng quản lý, vận hành lưới điện

Để làm được điều đó, EVNHCMC đã ứng dụng công nghệ GIS vào công tác quản lý, vận hành lưới điện. Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – GIS) là một trong những ứng dụng hiện đại giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành lưới điện, chăm sóc khách hàng cũng như quản lý tài sản, từ đó góp phần đẩy mạnh năng suất chất lượng toàn ngành điện. Việc áp dụng GIS đã giúp Tổng công ty Điện lực TPHCM  thiết lập một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về vị trí của các phần tử lưới điện đến điện kế của khách hàng.

Bên cạnh đó, công nghệ GIS giúp đảm bảo cung cấp bản đồ số của tất cả các tuyến đường phố, nơi Tổng công ty cung cấp điện; cung cấp tình trạng lưới điện gần với thời gian thực về các sự cố bất ngờ, các công tác xây dựng và bảo trì; cải tiến phục vụ khách hàng bằng cách phục hồi điện nhanh hơn, tin cậy hơn và thông tin liên lạc với khách hàng tốt hơn trong thời gian gián đoạn bởi sự cố.

Đặc biệt, hệ thống GIS giúp EVNHCMC thoát khỏi sự quản lý cồng kềnh, tốn kém và thiếu chính xác bằng giấy mực và thủ công trong quá trình quản lý và vận hành lưới điện. Hơn nữa, hệ thống GIS còn giúp hỗ trợ giám sát sự an toàn cho các nhân viên trong quá trình quản lý và vận hành lưới điện.

Để triển khai GIS, EVNHCMC đã đầu tư trang bị các hệ thống máy chủ và các phần mềm chuyên dùng để khởi tạo, biên tập cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống GIS. Đồng thời, đơn vị cũng đã sử dụng cơ sở dữ liệu tham chiếu nền của TPHCM để biên tập bản đồ chuyên đề về tham chiếu nền và đưa vào khai thác.

Hiện nay, EVNHCMC đã áp dụng GIS vào quản lý và vận hành lưới điện với những ứng dụng như: ứng dụng “Tìm kiếm và cập nhật” hỗ trợ cán bộ công nhân viên tìm kiếm các thông tin về tài sản lưới điện (trạm biến thế, đường dây,…) về điện kế khách hàng (vị trí điện kế, mã khách hàng, lộ ra,…); ứng dụng “Cập nhật trạng thái vận hành” giúp nhân viên vận hành cập nhật trạng thái đóng/cắt của thiết bị trên bản đồ lưới điện trong quá trình vận hành và cung cấp thông tin về phạm vi mất điện/tái lập điện cũng như thống kê về tài sản lưới điện trong khu vực hoạt động của thiết bị qua giao diện đồ họa hỗ trợ; ứng dụng “Phân tích báo cáo” sẽ cung cấp các báo cáo theo yêu cầu của người tham gia và khai thác tài nguyên của hệ thống trên cơ sở chiều phân bố công suất của hệ thống điện.

Vân Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang