Gia Lai: Tạm giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ dự kiến chi trả hơn 9,72 tỷ đồng cho khách hàng sau bão
Hàn Quốc viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD hỗ trợ Việt Nam khắc phục thiệt hại do bão Yagi gây ra
Trước đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an tỉnh này tiến hành kiểm tra đột xuất Hộ kinh doanh Bùi Thị Thu Hiền (địa chỉ: Khu C2/07 khu công vụ Sư đoàn 320, xã Biển Hồ, TP.Pleiku, Gia Lai) đang bày bán bánh trung thu các loại. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hộ kinh doanh đang bày bán, lưu trữ 7.800 cái bánh trung thu các loại mà không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Trên mỗi thùng hộp, bao bì sản phẩm có in chữ Trung Quốc, hoàn toàn không có thông tin về nơi sản xuất, năm sản xuất, hạn sử dụng; không có tài liệu, căn cứ xác định nguồn gốc sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.
Do đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để ban hành Quyết định xử phạt theo luật định.
Một tháng trước, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cũng xử phạt 27,5 triệu đồng đối với 2 cơ sở là hộ kinh doanh N.T.D (địa chỉ: phường Hội Phú, TP.Pleiku) đang bày bán hơn 2.000 bánh trung thu và hộ P.T.B (địa chỉ: phường Trà Bá, TP.Pleiku) bày bán gần 800 bánh giăm bông, bông lan không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bối cảnh hàng hóa tung ra bán dịp Trung thu, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân thận trọng khi mua các loại bánh kẹo (đặc biệt là bánh trung thu) giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ. Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, hàng hết hạn sử dụng, bao bì không còn nguyên vẹn, sản phẩm biến dạng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Tiêu chuẩn Quốc gia về bánh nướng (TCVN 12940:2020) và bánh dẻo (TCVN 12941:2020)
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh trung thu gồm TCVN 12940:2020 đối với bánh nướng và TCVN 12941:2020 đối với bánh dẻo.
Theo tiêu chuẩn quốc gia, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng yêu cầu quy định trong TCVN 6958 (tiêu chuẩn áp dụng cho đường tinh luyện sản xuất trực tiếp từ mía, từ đường thô hoặc các nguyên liệu khác), hoặc TCVN 7968 (tiêu chuẩn áp dụng cho các loại đường dùng được sử dụng mà không cần chế biến tiếp theo, bao gồm các loại đường được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đường được sử dụng như là thành phần trong thực phẩm) CODEX STAN 212;
Bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152) áp dụng cho bột mỳ sử dụng trực tiếp làm thực phẩm, được chế biến từ hạt lúa mì thông thường; dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Đồng thời, nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh trung thu (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo bán tại thị trường trong nước. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, sự ra đời của tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh trung thu sẽ giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý, người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng mỗi khi đến dịp Tết Trung thu.
Cẩm Anh