Hà Nội phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn đông lạnh nhập lậu

author 06:07 22/05/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội vừa phát hiện lượng lớn thực phẩm đông lạnh có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Đội QLTT số 10, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với PC 03 Công an Hà Nội và Công an huyện Mê Linh kiểm tra Kho lạnh tại địa chỉ Lô 11, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội.

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện 11.900 kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, được chứa đựng trong 1190 thùng, loại 10 kg/thùng. Tại thời điểm kiểm tra đại diện chủ hàng chưa xuất trình được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng trên. Đội QLTT số 10 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó Công an quận Hà Đông đã phối hợp lực lượng chức năng, phát hiện, xử lý trường hợp tài xế xe tải vận chuyển 1,5 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc. Thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hoá trên.

Dạ dày đông lạnh nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội

Nói tới tác hại khi ăn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, nội tạng động vật có hàm lượng chất béo trung bình từ 5 - 7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật có thể bị mỡ máu tăng cao dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, gout...

Đặc biệt, những nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng. Khi ăn các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín sẽ khiến liên cầu khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh. Ở Việt Nam, theo thống kê có tới 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn gây bệnh trên nội tạng sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang