Hà Nội: Sét đánh cháy xém người phụ nữ đang cấy lúa giữa cánh đồng

authorThảo Nguyên 22:03 27/06/2016

(VietQ.vn) - Khoảng 7h30 ngày 27/6, bệnh nhân N. đang cấy lúa ngoài đồng thì xuất hiện cơn mưa giông. Chưa tìm nơi trú ẩn, bà N. bị sét đánh trúng bất tỉnh.

Bệnh nhân N.T.N. (37 tuổi, Phú Xuyên - Hà Nội) vào khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai lúc 10h ngày 27/6. Lý do vào viện: Hôn mê sau khi bị sét đánh.

Được biết, trong cơn mưa dông sáng cùng ngày, bệnh nhân đang cấy lúa ngoài đồng đã bị sét đánh trúng trong khi loay hoay tìm chỗ trú ẩn. Sau khi bị sét đánh, bệnh nhân ngã vật ra và bất tỉnh, có tổn thương cháy xém và bỏng da vùng cổ, vai, ngực, tay và phần bụng bên trái. Bệnh nhân được người dân đưa vào tại trạm y tế xã để sơ cứu, và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bộ Nông nghiệp để cấp cứu.

Hà Nội: Sét đánh cháy xém người phụ nữ đang cấy lúa giữa cánh đồngSét đánh cháy xém người phụ nữ đang cấy lúa giữa cánh đồng

Tại Bệnh viện Đa khoa Bộ Nông nghiệp, bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê (GCS: 10 điểm), vật vã và kích thích, mạch nhanh (110 lần/phút), huyết áp tụt (80/50 mmHg), tổn thương bỏng độ I, độ II với tổng diện tích khoảng hơn 10% diện tích da cơ thể bao gồm vùng cổ, vai, ngực, tay và phần bụng bên trái, không có liệt vận động, nghe phổi thông khí đều và không có tiếng ran, tim nhịp đều, bụng mềm và không chướng, khung chậu vững.

Ngay lập tức, bệnh nhân được thở oxy 10 lít/phút qua mask, giảm đau (fentanyl 100 µg, tiêm tĩnh mạch 2 ống; perfalgan 1g, truyền tĩnh mạch 1 lọ), truyền dịch (dung dịch NaCl 0,9%, truyền tĩnh mạch 2000 ml), và cố định cột sống cổ. Sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định (không vật vã kích thích, huyết áp lên và ổn định), bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp vi tính sọ não và cho kết quả hình ảnh chảy máu não nhỏ vùng bao trong phải và não thất III. Bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai lúc 10h cùng ngày để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Hà Nội: Sét đánh cháy xém người phụ nữ đang cấy lúa giữa cánh đồngTổn thương do sét đánh trúng

Bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết: Sét đánh là một cấp cứu y khoa liên quan tới thời tiết. Tia sét luôn luôn nằm trong số 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan tới thời tiết. Số người bị thương nhiều gấp 4 - 5 lần số người chết do sét đánh. Hầu hết số người bị thương hoặc chết do sét đánh đang ở ngoài trời để tham gia các hoạt động giải trí như câu cá, chèo thuyền, bơi lội, hoặc chơi thể thao. Một số khác thì đang làm việc ngoài trời tại các công trường xây dựng. Nông dân cũng thường bị sét đánh.

Người bị sét đánh có thể ngừng tim ngay lập tức. Một số trường hợp có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Một số người có thể mất ý thức trong thời gian khác nhau. Họ có thể biểu hiện lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra. Tia sét có thể văng ra khỏi một người, xả vào quần áo của họ, và để lại một vài dấu hiệu rõ của tổn thương.

Tia sét có thể gây ra nhiều tổn thương khác nhau như: Tổn thương tim hoặc ngừng tim; liệt tạm thời đặc trưng với sét đánh; nạn nhân có thể bị bỏng bề mặt; nhiều loại gẫy xương và trật khớp khác; vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống do chấn thương kết hợp…

Hà Nội: Sét đánh cháy xém người phụ nữ đang cấy lúa giữa cánh đồngHình ảnh chảy máu não sau khi bị sét đánh trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não của bệnh nhân

Do tính chất nguy hiểm của sét đánh, bác sĩ Lương Quốc Chính khuyến cáo:

- Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở (đồng không mông quạnh) trong cơn giông bão. Nếu nghe thấy tiếng sấm cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16 – 19 km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão và dường như thoát ra từ bầu trời trong xanh.

- Khi đang ở dưới cơn bão, tránh khu vực cao nhất và các đối tượng cao

- Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn giông bão. Bỏ bất cứ gậy đánh gôn, cần câu cá hoặc gậy bóng chày nào xuống. Bỏ các vật kim loại xuống như mũ bóng chày.

- Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần

- Nếu không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu ở bệnh cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5 m.

- Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Xe golf không phải là nơi trú ẩn thích hợp. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn.

- Ngay cả khi ở trong một tòa nhà, đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

- Trước khi mạo hiểm ra khỏi khu vực trú ẩn , hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng.

Tuyên Quang: Hốt hoảng vì trẻ 2 tuổi uống nhầm thuốc diệt cỏ(VietQ.vn) - Bé H. (Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng tỉnh, tinh thần hốt hoảng, hơi thở có mùi thuốc sâu. Ngay lập tức, cháu bé được các bác sĩ cho rửa ruột
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang