Gần 180 người ngộ độc thực phẩm tại nhà máy đóng tàu Sông Cấm: Khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

author 10:11 28/06/2024

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế TP.Hải Phòng khẩn trương triển khai điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng.

Sau khi nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Công ty Đóng tàu Sông Cấm, TP.Hải Phòng, trong đó có hơn 120 người mắc và phải nhập viện để điều trị, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Sở Y tế TP.Hải Phòng khẩn trương triển khai các nội dung:

Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Sở Y tế Hải Phòng ra chỉ thị, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Bếp ăn của Công ty Đóng tàu Sông Cấm.

Trước đó, tại bữa ăn trưa ngày 27/6 của Công ty Đóng tàu Sông Cấm vào lúc 11h30, sau khoảng 30 - 40 phút thì nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, đi ngoài.

Theo Sở Y tế TP.Hải Phòng, đến 16h cùng ngày, thống kê có 127 công nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe. Trong đó, Bệnh viện Việt Tiệp có 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương 28 người; Tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ...) được nằm theo dõi tại Công ty. Hiện sức khỏe các công nhân đang diễn biến ổn định.

Ths. Ngô Xuân Dũng, Giảng viên Bộ môn Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam khuyến cáo, thực phẩm là đối tượng tiêu dùng ảnh hưởng rất nhanh và trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng. Việc đảm bảo ATVSTP không chỉ giúp chúng ta có sức khỏe tốt, công việc kinh doanh suôn sẻ mà có thể đảm bảo tính ổn định của doanh nghiệp.

Theo ông Dũng, nhận thức được tầm quan trọng của ATVSTP từ đó luôn luôn phải nâng cao ý thức trong đảm bảo chất lượng ATVSTP của cả đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn chế biến sẵn cũng như người sử dụng dịch vụ. Không được phép chủ quan, xem nhẹ vấn đề mất ATVSTP, không được phép vì lợi nhuận trước mắt mà không đảm bảo chất lượng ATVSTP, sẽ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Nhiều bài học đắt giá đã xảy ra tại các công ty coi thường, chủ quan khi không đảm bảo chất lượng ATVSTP suất ăn cho cán bộ nhân viên, nhiều sự việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín trường học khi không đảm bảo chất lượng ATVSTP khẩu phần ăn bán trú của học sinh tại trường.

Thanh Hiền

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang