Hạt điều vàng: Nâng cao giá trị sản phẩm nhờ làm chủ khoa học công nghệ

author 15:10 17/05/2020

(VietQ.vn) - Công ty Hạt điều vàng là một trong những công ty đã áp dụng khoa học và công nghệ vào chế biến, sản xuất bước đầu đạt được nhiều thành công.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Trong thời kỳ đầu của quá trình công nghiệp hoá các doanh nghiệp coi khoa học và công nghệ là các phương pháp giải pháp kĩ thuật trong các dây truyền sản xuất.

Có thể hiểu khoa học và công nghệ là tổng hợp các phương tiện kỹ thuật, kỹ năng, phương pháp dùng để chuyển hóa các nguồn lực thành một loại sản phẩm nào đó. Hiểu rõ ràng hơn, đổi mới công nghệ là quá trình phát minh phát triển và dựa vào thị trường những sản phẩm mới, quá trình đổi mới công nghệ mới.

Do đó, theo đánh giá của Văn phòng Năng suất chất lượng (Bộ Công Thương), đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến, sản xuất chính là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Chính nhờ xác định được yếu tố quan trọng này nên ngay từ khi thành lập và phát triển Công ty Hạt điều vàng ở xã Bù Nho, huyện Phú Riềng đã áp dụng khoa học và công nghệ vào chế biến, sản xuất với mục đích giải phóng sức lao động, tăng năng suất, hàng hóa đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, quốc tế. Đến nay Công ty đã trở thành một trong những doanh nghiệp điển hình về sản xuất và chế biến hạt điều tại Bình Phước. 

 Nhờ áp dụng khoa học và công nghệ vào chế biến, sản xuất Công ty Hạt điều vàng đã không ngừng nâng cao giá trị sản phẩm. Ảnh minh họa

Ông Vũ Mạnh Tùng- chủ Công ty Hạt điều vàng cho biết, trong quá trình chế biến và sản xuất ông thường xuyên nghiên cứu chuyên sâu về các dòng sản phẩm chế biến từ hạt điều. Cộng thêm, trong quá trình làm việc ông được tiếp xúc với đối tác là chuyên gia nước ngoài giúp ông học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt được nhu cầu mong muốn của khách hàng và thị trường. Do đó, sau 9 năm làm thuê, với vốn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được ông đã quyết định mở công ty sản xuất các sản phẩm chuyên sâu từ hạt điều và hướng tới đối tượng khách hàng nước ngoài.

Do xác định đối tượng là khách hàng nước ngoài nên các yêu cầu về chất lượng sản phẩm khắt khe ông đã phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và tìm giải pháp công nghệ phù hợp. Tuy nhiên chí phí đầu tư máy móc khá cao và nếu không hiểu công nghệ sẽ gặp nhiều rủi ro, làm giảm giá trị hạt điều nên ông đã mang hạt điều trực tiếp từ Bình Phước sang nước ngoài để thử nghiệm chế biến trên hệ thống máy móc hiện đại. Đến nay, ông Tùng đã đầu tư Hệ thống máy rang, đóng gói hạt điều tự động với công suất 90 tấn/tháng.

Theo đó, quy trình sản xuất của Công ty được thiết kế khép kín theo nguyên tắc một chiều và được quản lý nghiêm ngặt. Trước khi vào các phân xưởng sản xuất, công nhân phải đi qua khu vực rửa tay, mặc đồ bảo hộ và vô trùng. Hệ thống kiểm soát mối nguy, kiểm soát côn trùng, máy chiếu tia cực tím để tiệt trùng. Xác định mục tiêu đưa thương hiệu hạt điều ra quốc tế, chú trọng đến chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng nên Công ty rất chú trọng vào đầu tư để tăng khả năng cạnh tranh, giá trị của hạt điều.

Áp chuẩn cho đèn LED từ 1/6/2020: Sản phẩm kém chất lượng 'hết cửa'(VietQ.vn) - Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ 1/6/2020 mặt hàng đèn LED phải kiểm tra chất lượng theo QCVN 19/2019/BKHCN.

Để kết quả đạt được như mong muốn, ngay từ nguyên liệu đầu vào, Công ty đã kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng điều loại 1. Đến khâu chế biến, với mỗi loại sản phẩm đều được áp dụng kỹ thuật rang chuyên biệt nhằm giữ hương vị độc đáo riêng.

Nhằm đảm bảo chất lượng từ khâu nguyên liệu, Công ty đã liên kết với các công ty sản xuất điều lớn trên địa bàn tỉnh và nguồn nguyên liệu bổ sung từ Indonesia, Campuchia nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Hiện nay Công ty đã xuất khẩu 60-70% sản phẩm và còn lại bán trong nước 20-30%, dự kiến trong năm nay sẽ xuất hàng vào một số nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, khu vực châu Âu. Các sản phẩm chính của Công ty gồm: Hạt điều rang muối; hạt điều rang không muối; hạt điều rang nước cốt dừa; hạt điều rang mật ong và hạt điều rang cay. Doanh thu  một tháng hiện nay của Công ty đạt trung bình 300 triệu, giải quyết việc làm ổn định của 9 lao động.

Cũng theo ông Tùng, nhờ những nỗ lực không ngừng của tập thể anh em trong Công ty, hiện nay, Công ty Hạt điều vàng đã được cấp giấy chứng nhận quốc tế về quản lý chất lượng quốc tế toàn cầu BRCS từ Hội hiệp Bán lẻ Anl được chứng nhận tiêu chuẩn FDA của cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ; chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam. Đặc biệt, cá nhân ông Tùng cũng được cấp giấy chứng nhận PCQI (chứng nhận người có đủ năng lực về quản lý hệ thống chất lượng theo đạo luật FSMA của Mỹ).

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang