Học cách giết mổ lợn nhân đạo

author 15:12 11/06/2015

(VietQ.vn) - Giết mổ nhân đạo giúp lợn không bị stress nên chất lượng thịt lợn tốt hơn.

Các học viên tham dự lớp tập huấn về giết mổ lợn nhân đạo được học và thực hành về tập tính tự nhiên của lợn, Stress và chất lượng thịt, cố định và gây choáng lợn bằng điện.

Tại mỗi phần học của lớp học giết mổ lợn nhân đạo, các học viên được học về lý thuyết, xen kẽ bằng các bài thực hành và đi thực địa tại cơ sở giết mổ, chợ kinh doanh thịt lợn. Đặc biệt các học viên được kiểm tra cuối kỳ và tất cả học viên đều nắm bắt các kỹ năng đào tạo, tập huấn, tuyên truyền nhằm hỗ trợ cho công tác của họ. 

Cục Thú y vừa phối hợp với Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (WAP) tổ chức lớp Tập huấn giảng viên nguồn về giết mổ lợn nhân đạo.

Giết mổ lợn nhân đạo

Giết mổ lợn nhân đạo làm thay đổi thói quen giết mổ truyền thống. 

Tham dự lớp tập huấn giết mổ lợn nhân đạo gồm 10 học viên là cán bộ phụ trách công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật thuộc Cục Thú y, các Cơ quan thú y vùng I và II, các Chi cục Thú y Hà Nội và Hải Phòng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Lớp tập huấn được các giáo viên là chuyên gia về phúc lợi động vật của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới giảng dạy.

Theo Cục Thú y, đây là lớp tập huấn giảng viên nguồn đầu tiên về giết mổ lợn nhân đạo cho các cán bộ thú y tại Việt Nam.

Kết thúc khóa học, các học viên đều cho rằng, khóa học về giết mổ lợn nhân đạo này rất thiết thực, cung cấp lý thuyết chuyên môn và thực hành cần thiết cho công việc tập huấn sau này của họ trong công tác kiểm dịch, vận chuyển và kiểm soát giết mổ lợn.

Cục Thú y có kế hoạch đưa chương trình tập huấn về giết mổ lợn nhân đạo trong đào tạo, tập huấn về công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ cho các cán bộ thú y đang thực hiên công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, đồng thời tuyên truyền cho người kinh doanh thịt và người tiêu dùng nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng thịt lợn.

Về thói quen giết mổ gia súc của Việt Nam, mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát có công văn gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Công văn nêu rõ, việc bơm nước và dùng búa đập gia súc trước khi giết mổ là những hành vi không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm mà còn có biểu hiện của văn hóa ứng xử đang gây nhiều bức xúc với dư luận trong nước và quốc tế.

Để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm nên trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương triển khai việc kiểm tra đánh giá tình trạng này trên địa bàn và có ngay các giải pháp kiểm soát cũng như hướng dẫn để các cơ sở giết mổ vật nuôi áp dụng quy trình giết mổ an toàn vệ sinh thực phẩm và đối xử nhân đạo với gia súc.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang