Indonesia gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10

author 16:16 30/08/2022

(VietQ.vn) - Indonesia đã đưa ra thông báo gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ sẽ giúp duy trì giá dầu cọ và dầu ăn nội địa ở mức ổn định như hiện nay.

Mới đây, Bộ trưởng Điều phối các Vấn đề Kinh tế Indonesia - Airlangga Hartarto thông báo, nước này đã gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ cho đến ngày 31/10.

"Việc gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ sẽ giúp duy trì đà tăng hiện tại của giá dầu cọ, giá dầu ăn bắt đầu giảm và giá trái cây tươi tăng lên làm cho nông dân hoặc người trồng bắt đầu cảm thấy những lợi ích" - ông Airlangga cho biết.

Ngoài việc gia hạn thuế xuất khẩu, chính phủ nước này cũng đã quyết định tăng phân bổ dầu diesel sinh học trong năm nay. Đồng thời, xây dựng nhà máy dầu ăn, hỗ trợ đẩy nhanh việc gia tăng Chứng nhận Dầu cọ bền vững của Indonesia và thúc đẩy Chương trình Tái canh Dầu cọ toàn dân.

Indonesia sẽ gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10

 

Trước đó, chính phủ nước này cũng đã gia hạn miễn thuế đối với các sản phẩm dầu cọ đến hết ngày 31/8 và thực hiện thuế xuất khẩu lũy tiến vào ngày 1/9. Điều này có nghĩa là nếu giá dầu cọ thấp thì mức thuế cũng rất thấp và ngược lại, nếu giá dầu cọ tăng thì thuế sẽ tăng theo.

Indonesia là quốc gia xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, tuy nhiên các nhà sản xuất dầu cọ của Indonesia đã phải nỗ lực giải quyết tình trạng tồn kho kể từ khi quốc gia này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần trong thời gian từ 28/4 - 23/5 nhằm giảm giá dầu ăn trong nước.

Kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm này, Indonesia đã áp đặt những quy tắc buôn bán hàng hóa, được gọi là nghĩa vụ thị trường trong nước (DMO), nhằm duy trì hoạt động sản xuất dầu ăn nội địa. Đồng thời, quốc gia Đông Nam Á này cũng nỗ lực giảm bớt hàng tồn kho bằng cách cắt giảm thuế xuất khẩu và tăng tốc vận chuyển hàng hóa.

Vào tháng 7, Indonesia đã tạm thời cắt giảm thuế xuất khẩu dầu cọ từ 200 USD/tấn xuống mức 0 để thúc đẩy xuất khẩu và giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung ở thị trường nội địa.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang