Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 6 tấn rau củ quả không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 11:14 09/12/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành tiêu hủy gần 6 tấn rau, củ, quả không có nguồn gốc xuất xứ của một hộ kinh doanh tại xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang.

Số rau củ quả này bị phát hiện vào ngày 01/12 khi lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra một kho rau, củ, quả thuộc hộ kinh doanh Rau Xanh Lá trên đường Võ Nguyên Giáp, thôn Đồng Nhơn, xã Vĩnh Trung do bà Dương Thị Thu Hương làm chủ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho có chứa 6.437kg rau, củ, quả các loại được đựng trong các thùng xốp, khay nhựa và bao ni lông, nhưng hầu hết không có tem nhãn, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở chỉ xuất trình được hóa đơn của 500kg rau, củ, quả.

Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành tiêu hủy gần 6 tấn rau, củ không rõ nguồn gốc 

Phòng Cảnh sát Môi trường đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ cơ sở số tiền 16 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Đồng thời, phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang tiến hành tiêu hủy 5.937kg rau, củ, quả các loại.

Để giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm rau củ, nông sản chất lượng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nên lựa chọn rau, củ, quả tươi; không sử dụng trái vụ; chế biến, bảo quản ngay trong ngày…

Về nguồn gốc, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác). Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp. Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín.

Về hình dáng bên ngoài, người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ, quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá. Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ. Người mua nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Đồng thời, không nên chọn những củ, quả có kích thước quá lớn so với bình thường, vỏ căng và có vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.

Rau, củ, quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa, không có bất kì màu sắc bất thường nào. Hiện nay, rất nhiều thương lái vì lợi ích mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ, quả. Vì lí do đó mà rất nhiều rau, củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ, nếu gặp những loại này, không nên chọn mua.

Thông thường, rau củ quả tươi có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy có mùi lạ, mùi hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn. Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít. 

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang