Kiên Giang: Phát hiện số lượng lớn tôm chứa tạp chất agar
Kiên Giang: Xử phạt cơ sở nuôi tôm công nghiệp xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường
Bạc Liêu: Phát hiện 750kg tôm chứa tạp chất trong kho lạnh doanh nghiệp
Bắt vụ vận chuyển hơn 12 tấn tôm chứa tạp chất
Ngày 1/10, Tổng cục QLTT thông tin về trường hợp Cục QLTT tỉnh Kiên Giang phát hiện, tạm giữ số lượng lớn tôm không hóa đơn, chứng từ, có chứa tạp chất đang được lưu thông trên thị trường.
Theo đó, tối ngày 27/9/2024, qua tiếp nhận thông tin phản ánh, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Kiên Giang triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tiến hành khám đồ vật tại khu vực tuyến tránh, phường Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, phát hiện 500kg tôm nguyên liệu các loại, không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Tại thời điểm khám, lực lượng chức năng chưa xác định được chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp của tang vật. Đồng thời, Đội QLTT số 2 phối hợp Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Kiên Giang xác định tạp chất chứa trong lô tôm là agar. Hiện tang vật đã được Đội QLTT số 2 tạm giữ và tiếp tục xác minh, làm rõ.
500kg tôm nguyên liệu chứa tạp chất agar được cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang phát hiện, tạm giữ.
Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch đấu tranh kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2024.
Theo đại diện Cục QLTT tỉnh Kiên Giang, thời gian tới, Đội QLTT số 2 tiếp tục chủ động thu thập thông tin đối với cơ sở thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu vi phạm về tạp chất. Song song đó, tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra trên khâu lưu thông, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản có dấu hiệu vi phạm về tạp chất, ngăn chặn xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.
Được biết, tạp chất agar là bột thạch để làm thạch rau câu. Tuy không độc nhưng lại được nhiều gian thương sử dụng để bơm vào tôm nhằm thu lợi bất chính. Vì giá thành khá rẻ, thêm vào đó, tính chất của thạch khi bơm vào thì tôm sẽ phồng, trông béo hơn nên bắt mắt hơn, thậm chí trọng lượng tôm cũng sẽ tăng. Hành vi bơm agar vào tôm là gian lận thương mại phải lên án, đó là việc làm lừa dối người tiêu dùng.
Các chuyên gia cũng cho biết, nếu ăn tôm bơm tạp chất kéo dài có thể gây nguy hại đến đường tiêu hoá, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính. Theo chuyên gia giải thích, tôm có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Bên cạnh đó, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM (ATTP) cũng lưu ý nếu các phương thức đưa tạp chất vào tôm được thực hiện bằng các dụng cụ, phương tiện mất vệ sinh, thì phần lớn sản phẩm tôm có tạp chất sẽ không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Kim Thoa