Bạc Liêu: Phát hiện 750kg tôm chứa tạp chất trong kho lạnh doanh nghiệp

author 05:53 16/06/2022

(VietQ.vn) - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện 750kg tôm chứa tạp chất trong kho lạnh một công ty.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bạc Liêu đang cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý một công ty thu mua, chế biến tôm chứa tạp chất.

Trước đó, khoảng 16h ngày 13/6, lực lượng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Công an thị xã Giá Rai và các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần T.M.N, chuyên thu mua, chế biến tôm nguyên liệu trên địa bàn ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai.

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện gần 750kg tôm thành phẩm (tương đương 1,2 tấn tôm nguyên liệu) có chứa tạp chất CMC, đang được lưu trữ trong kho lạnh của công ty này.

Gần 750kg tôm thành phẩm chứa tạp chất CMC được lực lượng chức năng phân loại và tạm giữ.  

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty; đồng thời tạm giữ toàn bộ số tôm chứa tạp chất để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Trước đó, lực lượng liên ngành gồm Thanh tra Sở NNPTNT, Công an xã Tân Phong bắt quả tang cơ sở của ông Lâm Thanh Dúp, 35 tuổi là chủ cơ sở kinh doanh mua bán, sơ chế tôm nguyên liệu ở ấp 10B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, đang tổ chức bơm, chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dúp số tiền 60 triệu đồng.

Ngoài bị phạt hành chính số tiền trên, cở sở kinh doanh của ông Dúp còn bị buộc đình chỉ chỉ hoạt động 2 tháng, tịch thu tang vật vi phạm hành chính là 50 kg (tôm sú nguyên liệu có chứa tạp chất theo quy định.

Theo số liệu từ Sở NNPTNT Bạc Liêu, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở phối hợp với một số đơn vị kiểm tra phát hiện 10 trường hợp vi phạm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, với số lượng trên 4.390kg.

Được biết, CMC là chế phẩm ở dạng bột trắng - hơi vàng, không có mùi. Đây là chất có thể tan trong nước nóng và lạnh. Chất này có thể đông khối, sức kết nối lớn với ẩm độ cao (98%), đồng thời tạo độ nhớt nên thích hợp bơm vào tôm tạo “thịt giả”, giúp tăng trọng lượng. Khi bơm vào thực phẩm như tôm ở dạng lỏng, CMC khiến độ nhớt của thực phẩm này tăng lên mà không thay đổi màu sắc, mùi vị của tôm. Theo một kỹ sư hóa, thực ra chế phẩm CMC dùng cho thực phẩm hoàn toàn không gây tác hại và cũng không bổ dưỡng gì. Người ta chỉ tận dụng những tính năng của nó để giúp thực phẩm ưu việt hơn. Tuy nhiên, CMC ngoài loại dùng cho thực phẩm thì còn có dạng dùng trong công nghiệp…

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang