Mua pin sạc dự phòng "rởm" chẳng khác nào rước bom về nhà

author 06:26 13/10/2016

(VietQ.vn) - Trên thị trường hiện nay, pin sạc dự phòng được bày bán khắp nơi với giá cực rẻ. Nhưng đi đôi với giá rẻ thì nó cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Sạc dự phòng ghi thương hiệu lớn nhưng giá rẻ giật mình

Theo tìm hiểu của VTV tại khu chợ Tân Thanh, tại đây, có đến cả chục cửa hàng buôn bán sạc dự phòng. Loại sạc này có dung lượng hơn 10.000 mAh, nhưng giá lại rẻ đến bất ngờ, chỉ khoảng 1/5 so với hàng chính hãng.

Theo tiết lộ từ một tiêu thương, sạc này không được lâu, chỉ sạc được một vài lần thôi. Sạc này pin ảo, không thật. Mặc dù trên pin ghi 10.000 mAh, nhưng chất lượng thì lại không được như thế.

Pin sạc dự phòng giá rẻ bán tràn nan tại chợ Tân Thanh (Lạng Sơn)

Pin sạc dự phòng giá rẻ bán tràn nan tại chợ Tân Thanh (Lạng Sơn): Hình ảnh được cắt ra từ clip: VTV 

Ở một quầy hàng khác, chủ cửa hàng đưa ra cả 3 loại sạc, nhưng giá dao động chỉ từ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc. Loại sạc này, tên ghi bên ngoài là xuất xứ thương hiệu lớn. Khi thắc mắc, người bán kiên quyết khẳng định đây là hàng chính hãng, dù giá khiến nhiều người phải giật mình. Thậm chí, khi mua loại sạc này được tặng kèm cả phụ kiện gồm tai nghe, gậy chụp ảnh, giá chỉ 100.000 đồng.

Điều ngạc nhiên hơn nữa đó là theo tiết lộ của các chủ hàng ở chợ Tân Thanh, 100% pin sạc dự phòng điện thoại ở đây đều là hàng đặt từ phía bên kia biên giới, giá tiền nào thì hàng đấy. Đặt loại hàng với giá 20.000 - 30.000 đồng cho một sạc dự phòng cũng có, nhưng chất lượng thì hên xui, vì tất cả đều là hàng nhập lậu không qua kiểm định, kiểm soát chất lượng.

'Rước' đệm giá rẻ vỉa hè, nguy cơ nhiễm ổ vi khuẩn lây bệnh(VietQ.vn) - Nhiều người nghĩ dùng một thời gian ngắn rồi thay nên chỉ mua các loại đệm giá rẻ về mà không nghĩ tới những tác hại của nó.

Nguy cơ cháy nổ từ sạc pin dự phòng giá rẻ

Công Lý cho biết, với tâm lý ham rẻ của nhiều người nên khi thấy một viên pin dự phòng dung lượng lớn với giá cực rẻ đã không chú ý tới chất lượng bỏ tiền mua luôn mà không biết bản thân đã rước về một quả “bom”.

Cũng như đầu vào, các loại pin sạc dự phòng giả có đầu ra 7-8V, cao hơn nhiều lần so với yêu cầu của các thiết bị. Nếu sử dụng lâu ngày, các thiết bị di động có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Điều này quả thật quá nguy hiểm cho người sử dụng vì không biết thiết bị di động mang theo có phát nổ hay không. Vậy nên, hãy đưa sự an toàn cho sức khỏe và tính mạng của mình lên trên hết, hãy nói không với các loại pin sạc dự phòng dởm.

Ngoài ra, những cục pin sạc dự phòng nhái thường có dung lượng rất thấp bên trong được nhồi thêm cát vào để sản phẩm cầm lên thấy nặng, bên ngoài có kiểu dáng y chang với những loại xịn.

Pin dự phòng giá rẻ nhưng được quảng cáo là có dung lượng cao

Pin dự phòng giá rẻ nhưng được quảng cáo là có dung lượng cao. Ảnh: Công Lý 

Theo đánh giá từ các chuyên gia về thiết bị điện, sử dụng những mặt hàng nhái này còn tiềm ẩn nhiều mối nguy. Một số sản phẩm pin sạc dự phòng nhái có hiện tượng lâu không sạc là chết lõi pin bên trong, không sử dụng được. Một số sản phẩm nhái từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ dung lượng bên ngoài có thể ghi mAh lớn, nhưng khi xả chỉ được 20 – 50% và tuổi thọ rất ngắn. Trong khi các sản phẩm có thương hiệu chính hãng thì hiệu suất xả lên đến 80%. Người dùng cần nắm rõ và nói không với các dòng sản phẩm này, tránh tiền mất tật mang.

Do đó, theo các chuyên gia công nghệ, người tiêu dùng là luôn lựa thương hiệu có uy tín và nhà phân phối uy tín. Kinh nghiệm “tiền nào của nấy” luôn đúng, khi mua nên xem kỹ tem bảo hành, tem xuất xứ. Để đảm bảo an toàn và thiết bị dùng, người dùng nên tìm hiểu kỹ về cách sạc, cách sử dụng thiết bị số của mình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang