Mỹ: Bùng phát thực phẩm bị nhiễm độc từ hành
Cục Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA) Mỹ hiện phải phối hợp cùng 5 công ty sản xuất thực phẩm Mỹ mở đợt thu hồi thực phẩm lớn chưa từng có. Đợt thu hồi này bao gồm 20 cuộc thu hồi riêng do mối nguy hiểm từ hành bị nhiễm khuẩn listeria.
Công ty hành Gills Onions có nhà máy tại California, Mỹ, là nhà máy sản xuất hành lớn nhất nước này, sản xuất hơn 90,000 tấn hành mỗi năm, cung cấp cho hơn 100 công ty thực phẩm trên toàn nước Mỹ. Rất nhiều sản phẩm sử dụng hành của công ty này dưới dạng hành băm nhỏ, hành bóc vỏ hoặc hành nguyên củ.
Bên trong nhà máy sản xuất hành Gills Onions |
Vụ việc bắt đầu từ cuối tháng 7/2012, khi đoàn kiểm tra của FDA kiểm tra ngẫu nhiên của một túi hành màu vàng của công ty Gills Onion được bán tại một cửa hàng bán lẻ. Kết quả cho thấy túi hành này là một ổ bệnh bị nhiễm khuẩn Listeria.
FDA đã kiểm tra toàn bộ nhà máy của công ty Gills Onions. Công ty này ngay lập tức phải đóng cửa nhà máy và tự nguyện thu hồi các sản phẩm của mình. Hiện nhà máy vẫn bị đóng cửa.
Đại diện công ty Gills Onions cho biết, công ty đã thu hồi được hơn 3000 tấn hành đã được thái hạt lựu trên khắp 15 bang của nước Mỹ và Canada. Đợt thu hồi các sản phẩm hành không chỉ dừng lại ở công ty hành Gills Onions mà còn ảnh hưởng đến hàng trăm công ty thực phẩm khác sử dụng hành của Gills Onions để chế biến đồ ăn. Tính đến ngày 8/8, gần 20 công ty thực phẩm phải tự nguyện thu hồi sản phẩm của mình do sử dụng loại hành nhiễm khuẩn trong chế biến đố ăn.
Hầu hết, những công ty này là những công ty lớn trong ngành chế biến thực phẩm của Mỹ như Trader Joe's, Wegmans, Whole Foods, và Publix. Hàng trăm loại thực phẩm, bao gồm cả đồ ăn nhanh, đồ sẵn nấu, đồ ăn vặt đang bị thu hồi từ khắp các cửa hàng trên toàn quốc.
Nhiều đồ ăn được ưa chuộng cũng bị thu hồi do dùng hành Gills Onions làm nguyên liệu |
Trong bản danh sách dài của FDA, có thể kể đến một số loại đồ ăn được người dân ưa chuộng như: bánh táo, pizza, sa-lát, tương cà chua, bánh pho mát nướng, bánh khoai tây, mỳ Ý, thịt viên nướng… Bản danh sách này bao gồm 200 loại đồ ăn bị thu hồi, mã sản phẩm, hạn dung và con số đang ngày một tăng lên.
Hiện đã có 10 trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh do ăn sa-lát gà và đậu tương có chưa hành trong thành phần chế biến. Dòng khuẩn listeria gây thiệt mạng cho khoảng 30% người nhiễm bệnh .Những người có nguy cơ cao là người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Phụ nữ mang bị nhiễm khuẩn này rất nguy hiểm, có thể khiến thai chết lưu, sinh non, hoặc nhiễm trùng gây tử vong cho trẻ sơ sinh.
Triệu chứng nhiễm khuẩn listeria là sốt, đau cơ, tiêu chảy và một số triệu chứng về đường ruột. Trong vài ngày hoặc vài tuần, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển như sốt, cứng cổ, nhầm lẫn, yếu cơ, nôn mửa.
Các quan chức FDA rất lo ngại các trường hợp nhiễm khuẩn có thể còn tăng thêm do các sản phẩm trong diện thu hồi vẫn còn tồn nhiều trên thị trường. Mặt khác, nhiều công ty thực phẩm vẫn chưa tự nguyện kiểm tra và thu hồi sản phẩm của mình trong khi khuẩn listeria lại có thể tồn tại trong điều kiện nhiệt độ thấp và sống vài tuần trong cơ thể người trước khi gây bệnh.
Trước đó, dịch khuẩn listeria đã từng bùng phát ở Mỹ vào năm 2011. Nguyên nhân từ giống dưa vàng Cantaloupe bị nhiễm khuẩn listeria khiến 20 người thiệt mạng, hơn 100 người phải nhập viện. Do dịch khuẩn listeria rất nguy hiểm đến cộng đồng nên truyền thông Mỹ và các cơ quan y tế phải thực hiện nhiều chiến dịch nâng cao cảnh giác về an toàn thực phẩm cho người dân nước này.
Anh Trịnh