Mỹ dự kiến triển khai vaccine Covid-19 thế hệ hai bảo vệ người dùng trước biến chủng mới

author 14:51 15/08/2023

(VietQ.vn) - Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) rất hài lòng với kết quả nghiên cứu và cho rằng người dùng vaccine sẽ được bảo vệ hiệu quả hơn trước các biến chủng mới, trong đó có cả chủng EG.5, một dòng phụ của Omicron.

Vaccine mới được gọi là vaccine "hai giá trị", đã được điều chỉnh để phù hợp với chủng virus ban đầu cũng như biến chủng phụ của Omicron là BA.1. Thử nghiệm cho thấy vaccine khi sử dụng làm liều tăng cường có thể kích hoạt "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ", chống lại cả BA.1 và virus gốc năm 2020.

Báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy vaccine thế hệ mới cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm biến chủng phụ XBB. Vaccine giúp giảm 48% nguy cơ mắc triệu chứng nhẹ ở người 18 đến 49 tuổi từ hai đến ba tháng sau tiêm. Tỷ lệ hiệu quả ở người từ 50 đến 64 tuổi là 38%, người 65 tuổi trở lên là 42%. Các chuyên gia của CDC bày tỏ sự hài lòng đối với kết quả nghiên cứu. Họ cho rằng người dùng vaccine sẽ được bảo vệ hiệu quả hơn trước các biến chủng mới, trong đó có cả chủng EG.5, một dòng phụ của Omicron. "Vaccine giúp giảm một nửa nguy cơ nhiễm bệnh ở cấp độ dân số. Kinh nghiệm từ các đợt lây nhiễm cho thấy vaccine sẽ bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng nghiêm trọng. Đây là nghiên cứu liên quan đến các ca nhiễm có triệu chứng. Chúng tôi phỏng đoán tỷ lệ ngăn ngừa ca nhập viện sẽ tương tự, khả năng ngăn ngừa ca tử vong cao hơn", tiến sĩ Ruth Link-Gelles, chuyên gia của CDC, cho biết.

Mỹ dự kiến triển khai loại vaccine Covid-19 thế hệ mới vào tháng 9, có thể bảo vệ người dùng giảm nguy cơ mắc biến chủng mới. Ảnh minh họa

Đối tượng ưu tiên tiêm chủng vẫn là người già, người có bệnh nền, nguy cơ cao mắc Covid-19. CDC cũng khuyến nghị trẻ từ 6 tuổi trở lên tiêm một liều vaccine thế hệ hai. Một số chuyên gia y tế công cộng kỳ vọng người Mỹ sẽ tiếp nhận vaccine mới như vaccine phòng cúm. Tuy nhiên, ngay cả khi biến chủng EG.5 đang lan rộng, sẽ trở thành chủng chủ đạo, nhu cầu tiêm phòng đã giảm mạnh kể từ năm 2021, sau khi 73% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine loại cũ. Theo Ashley Kirzinger, Giám đốc Phương pháp Khảo sát của Quỹ Kaiser Family đã cảnh báo sự nguy hiểm khi người dân mất cảnh giác và coi thường COVID-19. “Giới chức y tế cần phải tạo được cảm giác rằng COVID-19 chưa thật sự kết thúc và vẫn có thể đe dọa đến tính mạng con người để khuyến khích người dân tiêm vaccine”, bà Kirzinger nhấn mạnh.

Theo một cuộc khảo sát do KFF tiến hành hồi đầu năm, lý do hàng đầu mà người dân đưa ra nhằm tránh tiếp tục phải tiêm mũi nhắc lại là họ tin rằng, đã được bảo vệ khỏi virus do từng bị nhiễm hoặc đã tiêm vaccine. Các nhà sản xuất vaccine COVID-19 không đặt nhiều kỳ vọng cho chiến dịch tiêm chủng sắp tới. Hãng Pfizer mới đây đã cảnh báo rằng họ có thể phải cắt giảm nhân sự nếu hoạt động không hiệu quả. Đối thủ lớn nhất của Pfizer, Moderna, thừa nhận nhu cầu đối với vaccine mới có thể chỉ là 50 triệu mũi. Năm ngoái, doanh số bán vaccine của Pfizer và Moderna đạt 56 tỷ USD trên toàn thế giới, con số này được dự đoán còn khoảng 20 tỷ USD trong năm nay.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng liên quan đến COVID-19 tại Mỹ đã kết thúc vào tháng 5/2023 và chính phủ đã giao phần lớn nhiệm vụ tiêm chủng tại nước này cho khu vực tư nhân. Hơn 1,1 triệu người ở Mỹ đã chết vì COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). 

Giám đốc CDC Mandy Cohen tuần trước bày tỏ mong đợi các mũi vaccine sẽ được triển khai vào trung tuần tháng 9. Vaccine vẫn cần được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép và được CDC khuyến nghị sử dụng. Bà cũng đề nghị người dân nên xem những mũi tiêm này như một biện pháp hàng năm để bảo vệ chính mình, không khác với việc tiêm phòng cúm hàng năm.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang