Nâng cấp nào cải thiện hiệu suất máy tính nhiều nhất?

author 05:58 05/07/2022

(VietQ.vn) - Không phải mọi nâng cấp thành phần đều giúp cải thiện hiệu suất của máy tính, thay vào đó người dùng chỉ cần tập trung vào một số thành phần nhất định.

Có thể người dùng đã thử sử dụng những phần mềm tối ưu hóa và nghiên cứu đến tất cả các giải pháp phổ biến, nhưng dường như vẫn không mấy hiệu quả, tốc độ của thiết bị cũng được cải thiện đôi chút, nhưng không đáng kể. Trong trường hợp này, đã đến lúc người dùng nên nâng cấp một số bộ phận phần cứng của mình. 

Dưới đây là một số thành phần mà người dùng cần quan tâm nếu muốn nâng cấp để cải thiện hiệu suất máy tính của mình.

RAM

Thêm RAM là cách dễ dàng và dễ tiếp cận nhất khi muốn nâng cấp máy tính. RAM có giá cả phải chăng, có thể làm trên hầu hết máy tính để bàn mà không cần quá nhiều am hiểu về công nghệ. Đây cũng là một trong những nâng cấp tốt nhất cho laptop.

RAM là một trong những nâng cấp dễ thực hiện nhất trong máy tính 

Nâng cấp RAM giúp tăng hiệu suất tức thì cho hầu hết PC đang chạy chậm. Với các tác vụ ngốn tài nguyên như chỉnh sửa video hoặc chơi game, càng nhiều RAM thì càng tốt. Ngay cả với nhu cầu thông thường, RAM bổ sung sẽ cho phép có nhiều ứng dụng hơn chạy trong nền hoặc giữ số lượng tab nhiều hơn trong trình duyệt.

Câu hỏi là cần bao nhiêu RAM là đủ? Nếu nhu cầu sử dụng không quá lớn, 4 GB là đủ. Còn nếu muốn chơi game vừa tầm và chỉnh sửa ảnh RAW, 8 GB sẽ phù hợp hơn. Riêng với 16 GB, nó có thể đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng nặng.

Card đồ họa

Nếu không phải là game thủ nặng hay biên tập nội dung 3D, ưu tiên thứ hai là card đồ họa. Dĩ nhiên, điều này sẽ ngốn một lượng lớn ngân sách, và đó là lý do nhiều nhà sản xuất máy tính có xu hướng sử dụng card đồ họa tích hợp hơn là chuyên dụng.

 Card đồ họa hữu ích với người dùng 

Trên các hệ thống hiện đại, đồ họa tích hợp là đủ tốt cho hầu hết người dùng. Nó cho phép họ thực hiện một số công việc Photoshop hay xem video 4K. Nếu muốn đồ họa vượt trội, người dùng nên ưu tiên chọn card đồ họa cao cấp.

Ổ SSD

Có hai lý do để nâng cấp ổ cứng là cải thiện hiệu suất và sắp hết dung lượng lưu trữ. Nếu vẫn đang sử dụng ổ cứng cũ (HDD), chuyển sang ổ thể rắn (SSD) bởi sử dụng bộ nhớ flash thay vì đĩa quay sẽ nhanh hơn nhiều so với HDD. Trung bình, các ổ 7400 RPM có thể đạt tốc độ ghi lên đến 100 Mbps, trong khi ổ 7200 RPM đạt 150 Mbps, còn các ổ SSD cao cấp có thể đạt đến 3.300 Mbps hoặc cao hơn.

Ổ SSD cung cấp cải tiến mạnh mẽ về hiệu suất so với ổ HDD 

Ổ đĩa có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, gồm thời gian khởi động nhanh hơn, thời gian tải ứng dụng, tốc độ khởi chạy trò chơi và phản hồi nhanh hơn trong các chương trình sử dụng tệp lớn (như chỉnh sửa video hoặc ảnh RAW).

Lý do khác là không gian lưu trữ, bởi điều đó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Hãy cố gắng giữ 10 GB dung lượng trống cho hệ điều hành sử dụng. Mặc dù ổ SSD có hạn chế về dung lượng lưu trữ và đắt hơn so với ổ HDD, tuy nhiên vấn đề này đang ngày càng được cải thiện.

CPU

Nhiệm vụ này nâng cao hơn nhiều so với các nâng cấp khác. Không chỉ phức tạp trong khâu lắp đặt mà nó còn khá tốn tiền cũng như các vấn đề về khả năng tương thích. Quan trọng hơn, nâng cấp CPU không phải lúc nào cũng là tốt và có thể không mang lại cải thiện hiệu suất mong muốn. CPU chỉ đáng được nâng cấp nếu việc nâng cấp là đáng kể, chẳng hạn chuyển từ Intel Core i3 sang Core i5, hay từ thế hệ cũ sang mới.

CPU đắt tiền có thể yêu cầu nâng cấp bo mạch chủ (thậm chí cả RAM mới), và nếu gặp vấn đề nút cổ chai về tốc độ trong hệ thống, người dùng có thể cần phải xem xét mua một hệ thống hoàn toàn mới.

Phần mềm

Người dùng có thể nhấp vào nút Cập nhật ngay khi nhận được cảnh báo về các phiên bản chương trình mới. Các bản cập nhật 0.0.1 thường sẽ nằm ở việc sửa lỗi, còn nếu 0.1.0 thì có thể bao gồm các tối ưu hóa và tính năng mới. Các bản cập nhật nhỏ và sửa lỗi cần cài đặt sớm.

Tuy nhiên, với các bản cập nhật chính (thay đổi về số phiên bản đầy đủ) lại là vấn đề khác. Hầu như các phiên bản cập nhật chương trình mới đều sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hơn các phiên bản cũ, vì vậy nếu phần cứng máy tính của bạn đã đạt đến mức giới hạn tối đa, bạn không nên cập nhật các phiên bản mới này.

Đối với các bản cập nhật hệ điều hành thì cũng tương tự như vậy. Các cập nhật thường xuyên là cần thiết vì lý do hiệu suất và bảo mật, nhưng cập nhật toàn bộ phiên bản mới thì không nên. Các bản cập nhật toàn điện này gần như chắc chắn sẽ có lỗi và có thể khiến hệ thống của bạn chạy chậm đi do phần cứng không theo kịp với những thay đổi quá lớn từ phần mềm.

Nếu PC của bạn vẫn đang hoạt động tốt trên phiên bản phần mềm hiện tại, bạn nên giữ các bản nâng cấp hệ điều hành cho đến khi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng sẽ không có bất kỳ lỗi nào và PC của bạn hoàn toàn có thể tương thích được. 

Tóm lại, RAM, SSD và card đồ họa là những thứ quan trọng nhất người dùng cần nâng cấp để cải thiện hiệu suất trên hệ thống của mình. Người dùng có thể sẽ thấy các cải tiến tức thời về mặt hiệu năng sau khi tiếp hành nâng cấp. 

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang