Nguy cơ nhiễm khuẩn từ lòng nhồi, dạ dày

author 07:54 25/11/2012

(VietQ.vn) - Kết quả điều tra mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy có tới 70 - 90% thức ăn đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli, trong đó nguy cơ cao nhất là những món: nộm thập cẩm, nem chua, giò, lòng, dạ dày…

Vô tư “đánh chén”

Theo tham khảo của PV Chất lượng Việt Nam tại một số chợ, các loại lòng lợn giá rất đắt. Nếu một cân thịt lợn có giá khoảng 100.000 đồng/kg thì món lòng xe điếu (lòng non của lợn) đã được chế biến sẵn có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg

Dạo quanh một vòng các chợ trên địa bàn Hà Nội mới thấy được hết sự nhộm nhoạm trong kinh doanh nội tạng động vật, cả loại sống lẫn loại chín. Chợ Nghĩa Tân, chợ Bưởi, các quầy kinh doanh đồ ăn chín như lòng lợn, tim gan, tràng…được bày bán ngay tại cổng chợ án ngữ bên đường rất mất vệ sinh.

Đều đều vào đầu giờ chiều, các quầy hàng lại lấy từ đâu về ăm ắp, nóng hổi nào lòng, dạ dày, tim gan, tràng… trắng bóng và thơm lừng. Tuy nhiên, điều mà ít thực khách để ý chính là nguồn gốc xuất  xứ cũng như độ an toàn từ những loại thực phẩm này.

Lòng nhồi, dạ dày chín được báy bán "lộ thiên"
Lòng nhồi, dạ dày chín được báy bán "lộ thiên"

16 giờ chiều, PV có mặt tại chợ Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội. Cả chợ có khoảng gần chục hàng bán đồ ăn chín. Bàn bán lòng được bày ra giữa ngã ba đường, không tủ, không túi ni lông che phủ. Tất cả “lộ thiên” 100% trên bàn với đủ loại: lòng non, lòng già, tràng, dạ dày, dồi tiết, gan…. Bà bán hàng cũng để đôi tay “lộ thiên” mà không có lấy một cái găng tay ni lông chiếu lệ.

Ăn gì em? Dạ dày: 30 (30.000 đồng/lạng), tràng lợn 40 (40.000 đồng/lạng), dồi 23 (23.000 đồng/lạng)… Ăn gì chị lấy cho – Bà chủ hàng lòng thoăn thoắt nhấc từng loại đặt lên trước mặt khách hàng mỗi khi đọc đến tên.

Khi chúng tôi chê giá đắt thì bà chủ “sa sả” luôn một hồi: “Ối giời, em không đi chợ bao giờ à? Giờ dịch bệnh đầy ra đấy, mua được lòng mà bán là may lắm rồi. Buổi sáng, chị phải chạy đến 3 – 4 lò mổ mới mua đủ số lòng để bán cho buổi chiều”.

Anh Phí Ngọc Hiền (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) xuề xòa: “Cái món này tiện trăm đường mà lại dễ ăn nữa nên cánh đàn ông chúng tôi rất thích. Cứ có đĩa lòng luộc với mấy chai bia thì coi như là cuộc nhậu xôm rồi”. Theo anh Hiền thì đàn ông rất đơn giản trong việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Miễn sao nóng sốt, ăn ngay là được chấp nhận, lại đỡ làm phiền đến bà xã ở nhà.

Chị Thuận, kinh doanh thực phẩm tại chợ Ngọc Lâm, cho biết: "Do là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là cánh mày râu thích “nhậu nhẹt”, nên lòng lợn, dạ dày, cuống họng... thường bán rất chạy; bên cạnh đó, do mỗi con lợn chỉ có một bộ lòng nên giá loại thực phẩm này khá đắt...".

Nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Trong vòng 15 phút đứng tại quầy bán lòng nhồi, dạ dày chín, PV đã chứng kiến chục người ghé vào mua hàng. Tay thoăn thoắt cắt, rồi nhúng vào nồi nước sôi, lại thoăn thoắt vớt ra đổ vào túi ni lông, thêm vài nhúm rau sống, miếng chanh cắt nửa quả… bà chủ quán gói hàng, cân hàng cho khách nhanh như máy.

Hỏi sao bà không dùng cái gì để che bụi bẩn cho đám lòng bày phơi ra bán ngoài đường thì bà chậc lưỡi: “Lo gì, có cái nồi nước sôi ở đây, nhúng vào là vi khuẩn vi trùng chết hết rồi mà.” Nói đoạn bà lườm: “Sợ bẩn thì mua lòng sống về mà làm em ạ, đứng tránh sang 1 bên cho chị bán hàng.”

Khổ nỗi, nhúng nước sôi xong thì tay bà chủ hàng lại trực tiếp bốc lòng, gói lòng cho khách. Mà bàn tay ấy thì cả buổi chẳng rửa lần nào.

Nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli từ lòng nhồi, dạ dày được xếp vào nhóm cao nhất
Nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli từ lòng nhồi, dạ dày được xếp vào nhóm cao nhất

Chị Nguyễn Thị Bắc ( Nguyễn Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội) lắc đầu: “Hôm trước chồng tôi đi chợ, mua về nửa cân cả lòng nhồi và dạ dày lợn đã được chế biến sẵn. Lúc bày thức ăn ra đĩa, tôi phát hiện trên một vài miếng dạ dày có những “đốm” xanh xanh đen đen bất thường, quan sát kĩ mới biết, do người chế biến không rửa sạch nên vẫn còn… phân. Hãi quá tôi đem đổ hết vào thùng rác. Vừa đi toi gần 200 nghìn, vừa thấy bực mình vì cái sự mất vệ sinh của những người bán. Từ đó nhà tôi “cạch” hẳn cái món lòng nhồi, dạ dày chin bán ngoài chợ này. Thích ăn thì mua về tự mình chế biến…”.

Các món ăn từ nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, bởi hiện có rất nhiều lái buôn đã nhập lậu những loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị ôi thiu, rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay tại các chợ để bán. Hẳn nhiều người vẫn chưa hết sốc khi biết được thông tin về việc cơ quan chức năng đã rất nhiều lần thu giữ hàng tấn nội tạng động vật đã bị thối, được nhập lậu từ Trung Quốc về, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi lại đem bán cho người dân với giá cắt cổ, nên có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Kết quả điều tra mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy có tới 70- 90% thức ăn đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli, trong đó có nguy cơ cao nhất là những món: nộm thập cẩm, nem chua, giò, lòng, dạ dày… Cũng theo điều tra này, bàn tay người làm dịch vụ này rất bẩn. Tại địa bàn TP Hà Nội, tỷ lệ bàn tay người làm thực phẩm thức ăn đường phố nhiễm E.coli tới hơn 40%.

Thanh Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang