Nhật Bản phát triển màn hình ti vi có thể nếm mùi vị thức ăn

author 06:41 26/12/2021

(VietQ.vn) - Một giáo sư người Nhật Bản đã phát triển loại ti vi giúp người sử dụng có thể dùng lưỡi chạm vào màn hình để nếm mùi vị món ăn. Đây là bước đột phá mới về trải nghiệm đa giác quan.

Theo đó, thiết bị này có tên gọi Taste the TV, sử dụng một băng chuyền gồm 10 ống hương liệu dạng phun kết hợp với nhau nhằm tạo ra mùi vị của các món ăn cụ thể. Sau khi kết hợp xong mùi, các ống hương vị được chuyển đến miếng phim vệ sinh đặt trên một mặt phẳng để người xem có thể nếm thử trực tiếp bằng lưỡi.

Giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meiji ở Tokyo cho biết trong đại dịch Covid-19, công nghệ này có thể góp phần nâng cao trải nghiệm giúp mọi người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài.

Một sinh viên tại Đại học Meiji ở Tokyo, thể hiện màn hình có thể liếm được Taste the TV. 

“Mục đích là giúp người dùng có thể trải nghiệm thưởng thức món ăn giống như đang ăn ở nhà hàng ở bên kia bán cầu, ngay cả khi đang ở nhà”, ông Miyashita nói.

Ông Miyashita làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên, đã sản xuất được nhiều loại thiết bị liên quan đến hương vị, bao gồm cả dĩa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn. Ông cho biết đã tự chế tạo nguyên mẫu TV nếm thức ăn trong hơn 1 năm qua, chi phí chế tạo bản thương mại có giá khoảng 100.000 yen.

Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm hướng dẫn cách pha chế rượu, đào tạo đầu bếp từ xa, chơi trò chơi câu đố. Giáo sư Miyashita cũng đang thảo luận với các công ty về khả năng sử dụng công nghệ này cho các dòng thiết bị như tạo vị bánh pizza, socola bên trên một lát bánh mì nướng.

Yuki Hou, 22 tuổi, sinh viên Đại học Meiji đã giới thiệu với các phóng viên về Taste the TV. Cô nói vào màn hình rằng muốn nếm vị chocolate ngọt. Sau khi nhắc lại vài lần, một giọng nói tự động “chốt đơn” và máy phun vị đã được chuẩn bị lên trên miếng phim.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang