Mua lốp ô tô cũ có thể tiết kiệm được nhiều chi phí tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều rủi ro

author 06:09 20/03/2020

(VietQ.vn) - Mua lốp ô tô cũ có thể tiết kiệm được nhiều chi phí tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó người mua cần chú ý kiểm tra kỹ càng trước khi mua để đảm bảo an toàn về sau.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Mặc dù mua lốp ô tô cũ đã qua sử dụng không phải là điều mà các chuyên gia kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyên dùng nhưng đối với nhiều người, sử dụng lốp ô tô cũ là biện pháp tiết kiệm chi phí đáng kể khi nuôi xe ô tô.

Trong khi đó, trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều cơ sở sửa chữa đang kinh doanh lốp ô tô cũ với mức giá khá hấp dẫn. Các loại lốp này được lấy từ những xe tai nạn hay xe đã qua sử dụng một thời gian và bán cho các cơ sở kinh doanh lốp xe cũ với mức giá rẻ bất ngờ. Sau đó, lốp cũ sẽ được gia công điều chỉnh gai lốp để có độ sâu hơn và mới hơn để bán cho người tiêu dùng có nhu cầu.

Tuy nhiên, mua lốp cũ cũng giống như mua thiết bị điện tử cũ, không thể hoàn trả nếu có lỗi hoặc gặp tai nạn cũng không thể đòi bồi thường hợp pháp. Do đó, khi mua lốp ô tô cũ để đảm bảo an toàn, tránh mất tiền oan lái xe cần đặc biệt lưu ý tới những điểm dưới đây:

Xác định năm sản xuất của lốp ô tô

Khi mua lốp ô tô cũ trước hết lái xe có thể tìm hiểu thời gian sản xuất lốp chiếc ô tô thông qua một số có 4 chữ số, được dập nổi bên hông lốp và nằm cuối trong dãy mã số bắt đầu bằng chữ DOT. Cụ thể, nếu dãy số DOT W8N0 00NX 1119 được dập nổi bên hông lốp thì thời gian sản xuất chiếc lốp này là tuần thứ 11 của năm 2019, tức là khoảng tháng 3/2019. Khi biết năm sản xuất lốp ô tô lái xe có thể xác định được độ tuổi sử dụng của nó để có cách lựa chọn đúng đắn nhất. Tránh mua phải lốp ô tô được sản xuất quá lâu sẽ không thể đảm bảo an toàn.

 Mua lốp ô tô cũ cần đặc biệt lưu ý nếu không muốn thường xuyên gặp sự cố. Ảnh minh họa

Chú ý độ dài gai lốp

Gai lốp là bộ phận “nhỏ nhưng có võ” bởi tác dụng tăng độ bám đường cho xe, giúp xe di chuyển trên đường mà không bị trơn trượt và đảm bảo độ ổn định của cho xe. Thông thường, gai lốp ô tô mới có kích thước 8 mm và sẽ hao mòn dần theo thời gian sử dụng. Các chuyên gia kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, chủ xe nên thay lốp khi thấy gai lốp mòn không đồng đều hoặc chỉ còn khoảng 3mm để đảm bảo an toàn.

Với lốp ô tô cũ, đây là điểm đáng lưu ý khi người mua chọn lốp. Nếu lốp xe chỉ bị mòn ít thì có thể tiếp tục sử dụng trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, nếu thấy gai lốp đã bị mòn khá đáng kể, khả năng chỉ sau vài tháng, chủ xe sẽ lại cần thay thế lốp mới.

Kiểm tra kỹ bên trong thành lốp ô tô cũ

Trước khi được bán cho các cơ sở sửa chữa ô tô, nhiều lốp từng bị hỏng hóc khi va phải đinh hay kim loại sắc nhọn và được sửa chữa bằng cách gắn nút cao su hay miếng vá để tránh rò rỉ hơi. Do đó, về cơ bản loại lốp này có khả năng chịu đựng kém hơn lốp bình thường, dễ bị nứt hơn khi di chuyển trên các đoạn đường không bằng phẳng hoặc có thể bất ngờ nổ khi va phải chướng ngại vật. Do đó, mặc dù mua lốp xe cũ nhưng người mua cần kiểm tra kỹ bên trong thành lốp để chắc chắn lốp không có dấu hiệu từng sửa chữa.

Lái xe ô tô cũ chạy đường dài cần đặc biệt lưu ý để tránh rủi ro ngang đường(VietQ.vn) - Lái xe ô tô đường dài vốn đã là một thử thách, càng khó khăn hơn nếu đó là xe ô tô cũ. Do đó, nếu không trang bị kỹ càng sẽ rất dễ gặp sự cố ngang đường.

Nếu lốp ô tô sử dụng đã lâu thì thành lốp sẽ xuất hiện những vết rạn, sáng màu hơn bình thường. Người mua có thể thử bằng cách ấn mạnh ngón tay để xem lốp có những vết rạn hay không. Nếu chiếc lốp cũ định mua có xuất hiện vết rạn khi ấn tượng, khô mục và màu sáng hơn bình thường thì tuyệt đối không nên mua vì không đảm bảo được an toàn khi xe di chuyển và nhanh hỏng chỉ sau một thời gian cực kỳ ngắn.

Xác định đúng lốp phù hợp với xe

Việc xác định đúng lốp ô tô phù hợp với xe của mình cực kỳ quan trọng bởi một chiếc lốp không thể phù hợp cho mọi loại xe. Người mua cần biết rõ loại lốp được sử dụng trên xe của mình rồi mới tiến hành lựa chọn. Loại lốp sẽ được ký hiệu thông qua một dãy chữ số dập nổi trên xe. Chủ xe chỉ cần nhìn và cung cấp thông tin này cho cơ sở kinh doanh lốp cũ. Bên cạnh đó, nếu không có nhiều hiểu biết về vấn đề này, chủ xe cần lựa chọn những cơ sở kinh doanh lốp ô tô cũ uy tín và yêu cầu nhân viên xem xét loại lốp phù hợp cho xe của mình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang