Lạm dụng 3 loại gia vị quen thuộc này rất dễ tắc mạch máu

author 11:16 12/02/2021

(VietQ.vn) - Tắc nghẽn mạch máu là tình trạng rất nguy hiểm có thể dẫn đến đột quỵ. Một trong những nguyên nhân gây tắc mạch máu có thể do lạm dụng một số gia vị quen thuộc có trong bếp mỗi gia đình.

Tắc nghẽn mạch máu là tình trạng xảy ra khi các cục máu đông hoặc mảng xơ vữa cản trở quá trình lưu thông của máu, khiến máu không thể lưu thông bình thường để vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm, có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Cụ thể hơn, nếu mạch máu trong cơ thể con người được so sánh với đường ống nước thì trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ hình thành các lớp cặn ở thành trong của đường ống, lâu ngày gây tắc nghẽn.

Nhiều loại gia vị như muối, đường, bột ngọt nếu lạm dụng gây tác hại khó lường cho mạch máu của cơ thể 

Đối với mạch máu cũng vậy, nếu có quá nhiều lipid, tạp chất và chất độc trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu, nhiều cục máu đông và mảng bám cũng sẽ hình thành trên thành bên trong. Một khi các mảng xơ vữa rơi ra sẽ dễ gây nhồi máu não và nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân của bệnh mạch máu liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống hàng ngày. Trong cuộc sống hằng ngày, do lười vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh khiến cho lượng cholesterol và các dưỡng chất dư thừa tích tụ ở lòng mạch tạo thành các mảng xơ vữa khiến cho dòng máu chảy qua mạch máu bị chậm lại, khi mạch máu bị tắc nghẽn có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong.

Và một trong những nguyên nhân ít ai ngờ tới khiến cho mạch máu bị tắc chính là do con người lạm dụng một số gia vị quen thuộc gia đình nào cũng dùng.

Đường

Đường là loại gia vị thường được sử dụng trong nhà bếp. Cho một ít đường khi nấu ăn có thể đóng vai trò cải thiện độ tươi ngon, tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, đối với những người có lipid máu cao, nên giảm lượng đường ăn vào để tránh tình trạng lipid máu mất kiểm soát. Sau khi đường ăn vào cơ thể, loại bỏ phần cơ thể tiêu thụ, lượng đường dư thừa sẽ tích tụ dưới dạng mỡ làm tăng hàm lượng lipid trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu.

Những loại mỹ phẩm quen thuộc nhưng dễ gây mụn hàng đầu (VietQ.vn) - Sữa rửa mặt, tonner, tẩy da chết tưởng chừng là những sản phẩm mỹ phẩm quen thuộc được chị em dùng hàng ngày tuy nhiên cần thận trọng khi lựa chọn vì nhiều sản phẩm chứa thành phần gây mụn.

Muối

Muối ăn có lẽ là loại gia vị không thể thiếu trong mọi món ăn, chủ yếu có công thức hóa học natri clorua, ăn đúng cách có thể bổ sung các vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch máu.

Nếu hàm lượng ion natri trong muối ăn vào cơ thể quá cao sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri, lúc này các tế bào ở thành trong của mạch máu sẽ sưng lên khiến máu lưu thông kém. Huyết áp cũng sẽ tăng cao, nếu vượt ngưỡng quá mức sẽ dẫn đến máu chảy nhanh hơn, lúc này khả năng huyết khối (cục máu đông) và các mảng xơ vữa rơi ra sẽ tăng cao, dễ gây ra nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Bột ngọt

Trong cuộc sống hàng ngày, muối hay đường đôi khi vẫn là chưa đủ để tạo nên vị ngon của món ăn, do đó, một số người thích sử dụng bột ngọt. Tuy nhiên nên ăn ít loại gia vị này. Thực chất, bột ngọt cũng chứa các thành phần muối và đường, nếu hấp thụ quá nhiều đường và muối trong bột ngọt sẽ làm trầm trọng thêm việc hình thành các cục máu đông và làm tổn thương mạch máu, tăng tỷ lệ mắc các bệnh về mạch máu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang