Quỹ Đổi mới sáng tạo như ‘một cánh tay đỡ’ cho các nghiên cứu KHCN, startup

author 17:03 26/11/2019

(VietQ.vn) - “Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa sẽ tạo thêm “một cánh tay đỡ” cho các nghiên cứu KHCN, cho các startup, đặc biệt là cho các ý tưởng sáng tạo của những người muốn dấn thân dù họ còn rất trẻ”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Sự kiện: Techfest Vietnam 2019: Sứ mệnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu

Tại lễ ra mắt Trường ĐH Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, chúng ta luôn nói phải phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cho giáo dục và khoa học, nhưng ai là người đầu tư.

“Vốn từ trước tới nay, chúng ta chỉ nghĩ rằng đó là Nhà nước. Từ lâu chúng ta đã cố khuyến khích phát triển các trường dân lập và tư thục, nhưng phần nhiều đó là những trường được thành lập từ tấm lòng rất tâm huyết của nhiều cán bộ trong giới khoa học và đào tạo sau khi nghỉ hưu. Họ kêu gọi được một số vốn tương đối ít ỏi của doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào. Cho nên phần lớn các trường ngoài công lập của chúng ta, kể cả tư thục và dân lập, đều là những trường rất khó khăn về cơ sở vật chất. Và vì thế họ phải lấy ngắn nuôi dài, kinh phí chủ yếu lấy từ nguồn học phí của sinh viên để mà duy trì rồi mới hướng tới việc phát triển.”

Gần đây, Nhà nước đã có chủ trương khuyến khích và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục, trước hết là giáo dục đại học, nhưng thực tế là “rất nhiều người muốn [đầu tư cho giáo dục] nhưng không có tiềm năng, rất nhiều người có tiềm năng nhưng lại không ý thức được hết lợi ích lâu dài không chỉ cho riêng doanh nghiệp của mình mà là trách nhiệm đối với cộng đồng, với đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

 Quỹ Đổi mới sáng tạo như ‘một cánh tay đỡ’ cho các nghiên cứu KHCN

 

Phó thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư vào giáo dục, không phải vì họ có lòng tốt mà như trách nhiệm xã hội của mình. “Phần lớn các doanh nghiệp phát triển đến ngày hôm nay ngoài nhờ cơ chế chính sách, nguồn tài nguyên của đất nước, thì còn nhờ nguồn nhân lực đã được nhà nước đầu tư phát triển. Anh dùng nguồn nhân lực đó để phát triển doanh nghiệp của mình, thì cũng đến lúc ngoài tiền thuế trả lại như bình thường, thì những người nghĩ xa hơn về trách nhiệm với tương lai của đất nước rất nên dành nguồn lực đầu tư cho khoa học, công nghệ, đầu tư cho đào tạo con người”, Phó thủ tướng nói.

Nói về nghiên cứu khoa học, ông cho rằng, trong suốt nhiều năm, hệ thống sáng tạo của Việt Nam không giống như các nước phát triển, chưa coi doanh nghiệp là trung tâm, trường đại học là thành tố quan trọng.

Gần đây, tình hình này đã được cải thiện, khu vực tư nhân và Nhà nước cùng đồng hành trong nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhờ đó Việt Nam thăng hạng từ vị trí 47 lên 45 và năm nay là 42 trên thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, trong số 39 quỹ đổi mới sáng tạo đang hoạt động ở nước ta, chỉ có một quỹ của Việt Nam. Bởi vậy, ông cho rằng, Quỹ Đổi mới sáng tạo không vì lợi nhuận của Tập đoàn Phenikaa sẽ tạo thêm “một cánh tay đỡ” cho các nghiên cứu khoa học và công nghệ, cho các startup, đặc biệt là cho các ý tưởng sáng tạo của những người muốn dấn thân dù họ còn rất trẻ.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang