Sản xuất điện từ không khí loãng

author 15:50 12/03/2023

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Australia đã phân lập thành công một loại enzyme từ vi khuẩn phổ biến trong đất, có thể chuyển đổi một lượng nhỏ hydro từ không khí thành điện năng.

Phát minh mới này hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn năng lượng tái tạo cho các thiết bị nhỏ, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và lạm phát gia tăng do suy thoái kinh tế toàn cầu. Cụ thể, enzym kỳ diệu này thường có trong vi khuẩn Mycobacterium smegmatis và trong đất và được đặt tên là Huc.

Giáo sư Chris Greening tại Viện Khám phá Y sinh của Đại học Monash, cho biết: “Từ lâu, chúng ta đã biết rằng vi khuẩn có thể sử dụng lượng nhỏ hydro trong không khí làm nguồn năng lượng để phát triển và tồn tại, bao gồm cả trong đất ở Nam Cực, miệng núi lửa và sâu trong đại dương”.

Enzyme “Huc”, được phân lập từ loại vi khuẩn Mycobacterium smegmatis phổ biến trong đất. Ảnh: Flickr

Tuy nhiên, chỉ những thiết bị nhỏ - như điện thoại thông minh hoặc đồng hồ - mới có thể được cung cấp năng lượng theo cách này vì có rất ít hydro trong không khí - chỉ 0,00005%. Các vật thể lớn hơn sẽ cần một nguồn hydro bên ngoài để tăng thêm năng lượng.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng vi khuẩn sản xuất các enzym như Huc rất phổ biến và có thể được nuôi cấy với số lượng lớn. Họ đang đặt mục tiêu sản xuất Huc với số lượng đủ để sử dụng trong công nghiệp, nhằm phát triển hơn nữa công nghệ “pin không khí” và ứng dụng trong thực tế.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang