Sẽ báo cáo Thủ tướng 'tuýt còi' địa phương siết xe luồng xanh trái quy định

author 17:06 19/09/2021

(VietQ.vn) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ báo cáo Thủ tướng những địa phương có quy định không phù hợp đối với xe “luồng xanh”... gây cản trở trong lưu thông hàng hóa.

 Sẽ báo cáo Thủ tướng xử lý những địa phương còn quy định "siết" xe "luồng xanh" không phù hợp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, Sở GTVT địa phương và các Cục QLĐB I, II, III, IV về việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe luồng xanh theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT và Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 và các cơ quan, ban ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, bãi bỏ các văn bản đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ; Quyết định số 1570/QĐ – BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, các bất cập vướng mắc phát sinh đối với vận tải hàng hóa, xe “luồng xanh” chưa đúng, chưa thống nhất với chỉ đạo của Bộ GTVT, Chính phủ; gây khó khăn cho vận tải hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, báo cáo kết quả thực hiện về việc kiểm soát xe luồng xanh. Những tỉnh, thành chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe luồng xanh, Tổng cục báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107. Trong nội dung công văn, công tác theo dõi, đôn đốc phải triển khai báo cáo hàng ngày về Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ VN.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai Nghị quyết số 107/NQ-CP (ngày 11/9) của Chính phủ. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, địa phương bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định không phù hợp, làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa.

Tại Nghị quyết 107, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công tác trên; trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo xử lý và công bố công khai các địa phương vẫn áp dụng quy định kiểm soát xe luồng xanh không phù hợp.

Ông Cường cho hay, thời gian qua, để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN đã có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương, ngành GTVT triển khai thực hiện và báo cáo về Tổng cục. Đến nay, vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 (ít hơn 72 tiếng), hoặc test tất cả các tài xế ra vào thành phố dù có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực…

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang